Manila - Hàng rong và nền kinh tế ngầm

TP - Khoảng 21% trong tổng số 83 triệu người Philippines thiếu việc làm, một nửa số này đi xuất khẩu lao động, số còn lại tham gia vào nền kinh tế ngầm.

Hảng rong trước cửa Manila City Plaza sau khi cảnh sát xuất hiện
Vì thế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Philippines năm 2005 đạt 92,5 tỷ USD, nhưng nền kinh tế ngầm được ước tính cũng gần bằng số trên với sự đóng góp của đội ngũ bán hàng rong.

Hiếm có thủ đô nào trên thế giới sánh kịp Manila về sự đông đảo, phong phú của đội ngũ bán hàng rong. Theo số liệu chính thức, có hơn 200.000 bán hàng rong tập trung ở Manila, nhưng phóng viên địa phương khẳng định con số thực tế cao gấp vài lần.

Vỉa hè, cầu vượt dành cho người đi bộ trên mọi đường phố Manila đều bị bán hàng rong chiếm dụng. Chỉ 1 đoạn khoảng 1,5 km ở đại lộ Katipunan (TP Quezon) đã có tới hơn 50 bán hàng rong bày bán ngô luộc, hoa quả, đồ uống, thuốc lá, sách báo cũ, băng đĩa... đủ loại cho khách qua đường.

Càng đi gần vào các siêu thị, trung tâm buôn bán sầm uất trong thành phố, đội ngũ bán hàng rong càng đông đúc thêm. Tại đây, bán hàng rong không chỉ bán trên vỉa hè mà chiếm luôn cả lòng đường gây cản trở thậm chí cho cả người đi bộ. 

Manila City Plaza là một trong những trung tâm buôn bán lớn của thủ đô. Để lọt vào từ cổng chính, đoàn phóng viên quốc tế phải vượt qua “rừng” xe Jeepney đón trả khách, tiếp đến là đội ngũ khoảng 300 người bán hàng rong đứng ken đặc sân trước của Manila City Plaza.

Đang ngơ ngác tìm người để phỏng vấn, đoàn phóng viên đã bị xô ngã dúi dụi trước từng đợt sóng người chuyển động khi có 4 cảnh sát địa phương xuất hiện.

Bán hàng rong ở đây bán đủ thứ từ thuốc lá, kẹo bánh, thuốc chữa bệnh, đồ trang sức, đồ chơi đến các loại nước giải khát, mũ và thậm chí cả đĩa phim tươi mát...

Chỉ ít phút, sau khi thấy nhóm cảnh sát không có hành động gì, mọi việc lại diễn ra như cũ. Hỏi chuyện, các cảnh sát được giao nhiệm vụ dẹp chợ này đều lắc đầu ngán ngẩm.

>> Tham vọng hóa rồng và những bài học

>> Những ông vua đường phố

Các cảnh sát nói nếu các phóng viên muốn tìm hiểu về bán hàng rong, hãy đến gặp Nhóm chuyên trách của Tòa thị chính Manila vì họ vừa bắt giữ một đường dây bán rong thuốc tránh, phá thai ở góc đường thuộc đại lộ Quezon.

Bắt xe Jeepney khoảng 1,5 km để tìm gặp Nhóm chuyên trách, các phóng viên đã bị choáng trước sự vây hãm của lớp lớp người bán hàng rong ngay trước một siêu thị lớn sát Toà thị chính Manila.

Những người bán hàng rong quanh siêu thị này cho biết họ có thể kiếm được từ 150 - 200 peso/ngày (50.000 - 70.000 đồng), đủ cho cuộc sống tằn tiện trong các khu ổ chuột tại Manila.

Nhiều người bán hàng rong suốt nửa thế kỷ qua, thậm chí cả gia đình gia nhập đội ngũ này. Trong siêu thị, ngay tầng 1 là các cửa hàng nhỏ bán  hàng ăn cùng loại với bán hàng rong bên ngoài.

Để có 1 cửa hàng nhỏ trong siêu thị lớn này họ phải trả 24.000 peso/tháng (7,5 triệu đồng) chỉ riêng tiền thuê chỗ mà chưa tính thuế. Các chủ cửa hàng trong siêu thị tỏ ra rất bức xúc vì công việc kinh doanh hợp pháp của họ đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi đội ngũ bán hàng rong bên ngoài. 

Cách đây 5 năm, Chính phủ Philippines đã bắt đầu triển khai kế hoạch hợp pháp hóa đội ngũ bán hàng rong, nhưng đến nay gần như phá sản. Nguyên nhân chủ yếu là hầu hết người bán hàng rong không có đủ tiền thuê cửa hàng, tiền vốn đầu tư hàng hóa.

Trong khi đó bán hàng rong chỉ cần số vốn nhỏ, trốn nộp thuế cho Nhà nước, có thể cơ động mọi nơi. Nếu có đủ tiền, nhiều người cũng không muốn làm chủ cửa hàng hợp pháp vì công việc làm ăn bấp bênh với những khoản chi phí cao.

Không ít người bán hàng rong đã “nâng cấp” bằng cách trả tiền thuê chỗ thấp hơn nhiều cho cảnh sát hoặc quan chức địa phương để họ làm ngơ. Trước Manila City Plaza, đội ngũ xem bói rong trước đây đã quy tụ về một dãy, mỗi “thầy” được 1 bộ bàn ghế che bởi chiếc ô lớn...

Nhờ thế họ có thể kiếm nhiều hơn từ khách đến xem bói (500 peso/lần -160.000 đồng) và cũng không lo bị cảnh sát đuổi bắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng