Mất 1 năm mới điều tra xong vụ tàu vũ trụ Mỹ nổ tung

TP - Quá trình điều tra vụ tai nạn tàu vũ trụ Virgin Galactic xảy ra ở sa mạc Mojave thuộc bang California (Mỹ) có thể kéo dài 12 tháng, lãnh đạo cơ quan an toàn vận tải Mỹ Christopher Har hôm qua cho biết.

Mảnh vỡ của SpaceShipTwo trên sa mạc California.
Mảnh vỡ của SpaceShipTwo trên sa mạc California.

Ông Hart nói rằng, Cty Virgin Galactic vẫn có thể thực hiện các chuyến bay thử nghiệm khác trong thời gian điều tra. Ban An toàn Vận tải Quốc gia Mỹ đã hoàn thành ngày điều tra đầu tiên và sẽ xem xét các bằng chứng tại hiện trường trong 4-7 ngày. Ông Hart cho biết, mảnh vỡ của con tàu văng tung tóe trên khu vực rộng khoảng 5 dặm. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông nói rằng, rất nhiều số liệu về chuyến bay thử nghiệm đã được ghi chép lại, phục vụ điều tra. 

Tổng giám đốc Virgin, ông Richard Branson, tuyên bố “quyết tâm tìm ra vấn đề nằm ở đâu” để rút ra bài học từ thảm họa. Virgin Galactic từng hy vọng phóng thành công tàu vũ trụ thương mại vào năm 2015. Cty này đã nhận hơn 700 suất đặt với giá 250.000 USD/ghế, khi ông Richard tuyên bố sẽ bay trên chuyến đầu tiên. “Đó là một ngày tồi tệ đối với Virgin Galactic và đối với ngành du lịch vũ trụ thương mại. Đó là một bước lùi lớn”, BBC dẫn lời nhà sáng lập của công ty. 

Không lâu sau khi cất cánh, tàu vũ trụ SpaceShipTwo nổ tung trong cuộc bay thử nghiệm hôm 31/10, khiến cơ phó Michael Alsbury, 39 tuổi, tử nạn, cơ trưởng Peter Siebold, 43 tuổi, bị thương. Cả hai phi công làm việc cho Cty Scaled Composites.

BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá