Mật thư Lãnh tụ Hồi giáo Iran gửi ông Obama viết gì?

TPO - Mật thư của lãnh tụ Hồi giáo Iran Ali Khamenei là hồi âm lời đề nghị của Tổng thống Mỹ Barack Obama liên quan tới vấn đề hạt nhân của Iran.

Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ali Khamenei
Lãnh tụ Hồi giáo Iran Ali Khamenei

Theo Wall Street Journal, nội dung mật thư nêu kiến nghị của các giáo sĩ Iran gửi tới Tổng thống Mỹ, hồi âm lá thư của ông Obama gửi Iran hồi tháng 10/2014. 

Còn nhớ, trong bức thư, Tổng thống Mỹ gợi ý Iran và Mỹ hợp tác chống nhóm cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) nếu đạt được thỏa thuận hạt nhân. Đây là bức thư mới nhất mà gửi tới Tổng thống Mỹ để chia sẻ quan điểm về vấn đề hạt nhân của Tehran.

Trong mật thư hồi âm, lãnh tụ Ali Khamenei viết rằng “tôn trọng đề nghị từ phía Mỹ nhưng chưa thể đi đến cam kết”.

Lãnh tụ Iran Ali Khamenei cũng nói, ông có thể chấp nhận sự thỏa hiệp trong đàm phán hạt nhân mà vẫn đảm bảo cho sức mạnh quốc phòng của Iran, theo tuyên bố của Tổng thống Hassan Rouhani đưa ra khi đàm phán với nhóm P5+1.

Hội đàm hạt nhân giữa Iran với Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức diễn ra nhằm đi tới một thỏa thuận sẽ xoa dịu lo ngại của phương Tây về việc Tehran tiếp tục theo đuổi một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật, và gỡ bỏ trừng phạt đang đè nặng kinh tế Iran.

Các nhà thương thuyết đã ấn định 30/6 là hạn chót phải đạt được thỏa thuận.

Hiện cả Nhà Trắng và phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá