Mặt trận Hoà hợp Iraq rút khỏi chính phủ thống nhất

TPO - Hôm qua 1/8, khối chính trị lớn nhất của người Hồi giáo Sunni tại Iraq tuyên bố đã rút khỏi chính phủ của Thủ tướng Nuri al-Maliki, do ông này đã không đáp ứng các yêu cầu của họ.

Chính trị gia Rafie al-Issawi, một thành viên chủ chốt của khối chính trị này nói: “Mặt trận Hoà hợp Iraq (IAF) tuyên bố rút lui khỏi chính phủ của ông Nuri al-Maliki”.

Ông này cũng cho các phóng viên tại Baghdad biết, với quyết định của IAF, 44 nghị sỹ, 6 Bộ trưởng người Sunni sẽ rút khỏi nghị viện và chính phủ vào ngày hôm nay.

Ông al-Issawi buộc tội: “Chính phủ tiếp tục các chính sách kiêu căng và đóng cửa với tất cả các cải cách đất nước”.

Được biết vào tuần trước, những người A-rập Sunni đã cho chính phủ của Thủ tướng Maliki thời hạn một tuần để đáp ứng các yêu cầu của họ, bao gồm trả tự do cho các nhân viên an ninh bị xử oan, giải tán các nhóm du kích, cho mặt trận này thực sự tham gia vào các quyết định của chính phủ và thực thi hiệu quả quyền con người tại Iraq.

Ibrahim Danoon, một lãnh đạo khác của IAF nói với Tân Hoa Xã: “Chúng tôi quyết định rút khỏi chính phủ sau khi họ phớt lờ các yêu cầu của chúng tôi, nhất là việc thả tự do cho các nhân viên an ninh bị xử tội oan”. Ông này cũng cho rằng Thủ tướng Maliki phải chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ của tiến trình hoà hợp chính trị tại Iraq.

Tuy nhiên, các quan chức trong chính phủ của Thủ tướng Iraq nói rằng mặt trận của người Sunni đang tìm cách “đe doạ” ông Maliki.

Vào hôm thứ ba (31/07), Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã gặp lãnh đạo những người Sunni để cứu vãn chính phủ thống nhất khỏi sự sụp đổ. Tổng thống Talabani cũng cảnh báo những hệ quả xấu có thể phát sinh từ việc các nhà chính trị Sunni rút khỏi nghị viện và chính phủ.

Chỉ sau tuyên bố của IAF vài giờ, một loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại các khu phố đông người tại Baghdad, làm hơn 70 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Các nhà quan sát quốc tế cho rằng với sự tan rã của chính phủ thống nhất, căng thẳng phe phái tại Iraq sẽ ngày càng trầm trọng.

V.Linh
Theo Tân Hoa Xã, ABC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá