Mật vụ Mỹ bác tuyên bố của luật sư về vụ con trai Tổng thống

TPO - Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) bác bỏ tuyên bố từ luật sư riêng của Donald Trump rằng cơ quan này đã kiểm tra tính minh bạch trong cuộc gặp giữa con trai cả Tổng thống và luật sư Nga trong chiến dịch tranh cử 2016.

Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald Trump Jr., đang vướng vào lùm xùm lớn liên quan đến Nga. Ảnh: Reuters
Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald Trump Jr., đang vướng vào lùm xùm lớn liên quan đến Nga. Ảnh: Reuters

Đầu tuần qua, Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ, bất ngờ thừa nhận đã gặp luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya tại New York vì tin bà này có các thông tin bất lợi về ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong thời gian tranh cử.

Tin tức này đã làm chính trường Mỹ “dậy sóng”, nhất là trong bối cảnh các cơ quan có thẩm quyền ở Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và nhiều khả năng thông đồng với chiến dịch của ông Trump, khi đó còn đang là ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Mật vụ Mỹ bác tuyên bố của luật sư về vụ con trai Tổng thống  - ảnh 1

Chiến dịch của Trump chi tiền tỷ cho luật sư bảo vệ con trai

Chiến dịch của Donald Trump đã trả 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng) cho văn phòng luật sư hiện đang đại diện cho Donald Trump Jr., trước khi loạt email cho thấy mối liên hệ giữa con trai cả của Tổng thống Mỹ và Nga trong thời gian bầu cử Mỹ 2016 được công bố.

Cả Moscow, ông Trump và Trump Jr. đều phủ nhận cáo buộc trên. Thậm chí, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump còn chi rất nhiều tiền cho đội ngũ pháp lý bảo vệ cha con Tổng thống Mỹ.

“Tôi tự hỏi, nếu điều này là bất chính, tại sao Cơ quan Mật vụ Mỹ vẫn cho phép cuộc gặp gỡ diễn ra. Lưu ý, thời điểm đó, ngài Tổng thống đã nhận được sự bảo vệ từ cơ quan này. Điều đó làm khiến tôi rất thắc mắc”, Jay Sekulow, thành viên đội tư vấn pháp luật của ông Trump, gián tiếp phủ nhận các tin đồn trên chương trình “This Week” của ABC.

Tuy nhiên, trong một email phản hồi tuyên bố trên của Sekulow, Mason Brayman, phát ngôn viên của USSS, cho biết, Trump Jr. không phải là đối tượng được bảo vệ bí mật tại thời điểm diễn ra cuộc gặp với luật sư Nga.

“ Donald Trump Jr. không được USSS bảo vệ vào tháng 6/2016. Vì vậy, chúng tôi sẽ không kiểm tra bất kỳ ai mà anh ấy gặp vào thời điểm đó”, email viết.

Phát ngôn của Jay Sekulow về USSS nhanh chóng nhận nhiều chỉ trích từ giới chính trị gia và các chuyên gia có uy tín, trong đó có cả Frances Townsend, cựu cố vấn an ninh của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Được biết, nhiệm vụ của USSS là bảo vệ Tổng thống Mỹ. Cơ quan này cũng bảo vệ các ứng cử viên tổng thống quan trọng. Họ có trách nhiệm kiểm tra kỹ những người gặp tổng thống hoặc ứng cử viên tổng thống Mỹ, nhưng chỉ giới hạn trong việc đảm bảo an toàn về mặt thể chất. 

Mật vụ Mỹ bác tuyên bố của luật sư về vụ con trai Tổng thống  - ảnh 2

Trump cùng phu nhân sang Pháp – lối thoát tạm thời giữa ‘tâm’ scandal

Trong bối cảnh chính trường Mỹ đang “dậy sóng” vì thông tin con trai ông có liên hệ với Nga được tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường sang Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Mật vụ Mỹ bác tuyên bố của luật sư về vụ con trai Tổng thống  - ảnh 3

Con trai ông Trump từng vui mừng khi biết cha mình ‘được Nga giúp đỡ’

Donald Trump Jr. – con trai Tổng thống Donald Trump vừa công bố loạt e-mail cho thấy một công dân Nga đã đề nghị cung cấp cho ông những thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, được cho là có thể giúp ích cho chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá