Mattel thu hồi hơn 18 triệu đồ chơi 'made in China'

TPO - Hôm qua, Tập đoàn đồ chơi hàng đầu thế giới Mattel (Mỹ) đã quyết định thu hồi hơn 18 triệu đồ chơi được sản xuất tại Trung Quốc trên toàn thế giới, nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho khách hàng.

>> Trung Quốc : Chủ hãng sản xuất đồ chơi nhiễm chì tự tử

Các sản phẩm bị thu hồi gồm có: búp bê, người dơi Batman, mô hình xe hơi... có chứa chì và nam châm đã được Mattel phân phối tới Mỹ, Anh, Châu Âu… Trong số này có 9,5 triệu đồ chơi đang được lưu hành ở Mỹ.

Trong số những đồ chơi bị thu hồi lần này, có 7,3 triệu búp bê Polly Pocket mà các em nhỏ có thể mặc cho chúng những trang phục bằng chất dẻo mềm và tô điểm thêm với rất nhiều phụ kiện khác.

Đây là lần thu hồi sản phẩm thứ 2 của Mattel, sau khi hãng này đã thu hồi 1,5 triệu đồ chơi Trung Quốc trong vòng 1 tháng qua.

Thời gian qua, Uỷ ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ đã phát hiện nhiều loại đồ chơi được sản xuất tại Trung Quốc bị nhiễm chì, có nguy cơ làm tổn thương não của trẻ em. Ít nhất 1 đứa trẻ Mỹ đã thiệt mạng và khoảng 19 trẻ em khác phải điều trị bệnh sau khi nuốt phải những thỏi nam châm chứa trong đồ chơi.

Các bậc cha mẹ đang lo lắng khi phải thay đổi sở thích mua sắm để tránh các chi nhánh đồ chơi của Mattel như Fisher – Price. Sarah Larsen, mẹ của 2 đứa trẻ, nói: ”Toàn bộ sự việc trên khiến tôi lo lắng. Tôi phải tìm một cái gì đó khác để tặng cho con gái trong ngày sinh nhật và Giáng sinh năm nay”.

Phát biểu trên kênh truyền hình Mỹ MSNBC, Tổng Giám đốc Mattel - Robert A Eckert, cho biết: "Từ năm 2002 đến tháng 1 năm 2007, Mattel đã cho thu hồi 72 loại đồ chơi. Việc thu hồi đồ chơi lần này dựa vào cuộc điều tra kĩ lưỡng với tất cả loại các đồ chơi của Mattel. Quyết định này của chúng tôi là vì lợi ích của người tiêu dùng. Trên thực tế, những chi tiết đồ chơi có gắn nam châm rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi chúng vô tình nuốt phải”.

Eckert miêu tả tập đoàn của ông như “một trong những thương hiệu đáng tin cậy của các bậc phụ huynh”. Eckert cho rằng, Mattel đang hành động thực sự quyết liệt để giải quyết những mối lo ngại của khách hàng và tiếp tục tạo ra các loại đồ chơi an toàn, thú vị cho trẻ nhỏ.

Việc thu hồi này tất nhiên sẽ làm ảnh hưởng tới doanh thu của hãng, nhưng trong chiến dịch quảng cáo lớn của Mattel trên các tờ báo của Mỹ, có thể nhìn thấy dòng chữ: "Vì con cái của các bạn cũng là con cái của chúng tôi, không có gì quan trọng hơn sự an toàn cho con trẻ”.

Mattel cũng đã đề nghị khách hàng kiểm tra lại sự an toàn của các sản phẩm đã được liệt kê trên website của tập đoàn này.

Huy Linh-Minh Ngọc
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá