Matxcơva - thành phố đắt đỏ nhất châu Âu

TP - Ngày 1-7, tập đoàn tư vấn Mercer hàng đầu thế giới công bố kết quả điều tra trong đó liệt kê Matxcơva là thành phố đắt đỏ nhất châu Âu về mức sinh hoạt đối với người nước ngoài.

Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva. Ảnh: Ria-novosti
Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva. Ảnh: Ria-novosti

Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva. Ảnh: Ria-novosti
Quảng trường Đỏ ở trung tâm Matxcơva. Ảnh: Ria-novosti .

Tập đoàn Mercer đăng trong trang thông tin điện tử của mình còn xếp thủ đô của Liên bang Nga ở vị trí thứ 4 trong số các thành phố trên toàn thế giới về mức giá sinh hoạt đắt đỏ.

Đứng trên Matxcơva ở qui mô toàn cầu, thành phố thủ đô Luanda của Angola bị xếp vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài. Đứng thứ hai là thủ đô Tokyo của Nhật Bản và vị trí thứ ba thuộc về thủ đô Ndjamena của Chad.

Năm ngoái, Matxcơva bị xếp vị trí thứ ba trên thế giới về mức sinh hoạt đắt đỏ đối với người nước ngoài. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát tiến hành năm 2010, đứng sau Matxcơva về chỉ số sinh hoạt đắt đỏ đối với người nước ngoài lần lượt là các thành phố Geneva (Thụy Sĩ), Osaka (Nhật Bản), Libreville (Gabon), Zurich (Thụy Sĩ), Hong Kong (Trung Quốc), và Copenhagen (Đan Mạch).

Cuộc điều tra mức sống đô thị nói trên được tiến hành tại 214 thành phố trên cả năm châu lục. Mức giá cả sinh hoạt trong cuộc điều tra luôn được lấy các mức giá sinh hoạt đối với người nước ngoài hiện nay ở New York để so sánh, đối chiếu.

Các chỉ số giá cả nói trên được dựa trên cơ sở giá của 200 mặt hàng đang lưu thông ở mỗi địa phương, bao gồm giá thuê nhà, giá vận tải, giá thực phẩm, quần áo, đồ dùng gia đình, và chi phí cho vui chơi giải trí. Tất cả giá sinh hoạt và giá hàng tiêu dùng nói trên đều được đem so sánh với các giá tương ứng ở thành phố New York.

Đ.P
(Theo Ria-Novosti)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá