Máu vẫn đổ ở Gaza

TP - Israel hôm qua khuyến cáo hàng nghìn người ở miền bắc và đông Dải Gaza phải rời khỏi nhà, nếu không muốn thiệt mạng khi nước này tiếp tục không kích. Số người Palestine thiệt mạng đã vượt quá 200.

Israel tiếp tục không kích Gaza sau 6 giờ ngừng chiến dịch tấn công. Ảnh: AP
Israel tiếp tục không kích Gaza sau 6 giờ ngừng chiến dịch tấn công. Ảnh: AP
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 15/7 kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas và Israel chấp thuận sáng kiến ngừng bắn do Ai Cập đề xuất, để ngăn chặn đổ máu tại Gaza cũng như chấm dứt tình trạng bất ổn ngày càng xấu đi trong khu vực.
 
Tuy nhiên, sáng kiến đình chiến do Ai Cập đưa ra hôm thứ Ba đã không ngăn chặn được các đợt tấn công bằng rốc-két của các tay súng Hamas và các nhóm khác nhằm vào Israel.
Israel hôm qua nói rằng, một số tay súng chỉ huy của Hamas thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel nhằm vào Gaza đêm 15/7. Một quan chức cấp cao Israel giấu tên nói rằng, chính phủ nước này đã yêu cầu quân đội “hành động quyết liệt nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở Gaza”, sau khi Hamas bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Ai Cập. 

Tính đến tối 16/7, khi cuộc xung đột bước sang ngày thứ 9, ít nhất 209 người Palestine đã bị giết, 1.560 người bị thương. Ít nhất 39 trẻ em và 24 phụ nữ nằm trong số người thiệt mạng. Hàng nghìn người dân lần thứ hai phải di chuyển khỏi miền bắc và miền đông Dải Gaza, vì Israel tăng cường chiến dịch tấn công Hamas. 

Cơ quan cứu trợ Liên Hợp Quốc cho biết, khoảng 3.000 người Palestine phải ngủ trong lều tạm qua đêm. Một ngôi trường ở miền đông thành phố Gaza mở cửa các phòng học để cho hơn 710 người trú tạm. Ông Mohammed Abu Radi, 45 tuổi, nói rằng, ông rời khỏi nhà sau khi nhặt được tờ rơi từ chính phủ Israel khuyến cáo sơ tán để tránh bị đánh bom. Ông nói rằng, nhiều ngày qua, các tay súng Hamas và quân đội Israel đấu trực diện trên một cánh đồng và một mảnh bom đã rơi xuống nhà ông. “Không đủ thời gian để mang theo thứ gì. Chúng tôi chỉ biết chạy”, ông Radi kể.

Quân đội Israel sáng qua thông báo, họ đã gọi điện thoại cho các gia đình ở miền bắc Gaza để cảnh báo họ rời khỏi nhà. “Bất kỳ ai không nghe theo hướng dẫn và không sơ tán ngay lập tức sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng”, chính phủ Israel cảnh báo.

Các tờ báo ở Israel nói rằng, khoảng 100.000 cuộc gọi tự động đã được thực hiện ở Gaza. Theo các hãng tin phương Tây, từ chiều 15/7, Israel tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích mới nhằm vào Dải Gaza. Theo các nhân chứng, 4 cuộc không kích trên diễn ra ở khu vực phía đông thành phố Gaza, trại tị nạn Nusseirat của người Palestine ở trung tâm Dải Gaza và khu vực Khan Yunis ở phía Nam dải đất.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước đó cảnh báo “những rủi ro rất lớn” trong diễn biến trên Dải Gaza và khả năng bạo lực leo thang nghiêm trọng hơn, đồng thời kêu gọi các quốc gia Ảrập hối thúc phong trào Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Israel.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng