Maxcơva đã chuẩn bị sẵn sàng đi sơ tán

(TPO) Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đang tích cực chuẩn bị phương án và phương tiện cho một cuộc sơ tán có quy mô lớn cho dân chúng tại Maxcơva do tuyết tan có thể gây ra lụt lớn.

Mùa đông vừa qua được ghi nhận có lượng tuyết kỷ lục - 250 triệu m3 - rơi xuống thành phố trong vòng 20 năm lại đây. Vào cuối tháng Tư, nếu nhiệt độ tăng lên 0oC tuyết sẽ bắt đầu tan và nếu nhiệt độ tăng liên tục trong 2 - 3 tuần thì tình trạng ngập lụt tại Maxcơva sẽ trở nên không thể kiểm soát được.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu lượng tuyết trên tan ra trong thời gian ngắn sẽ khiến cho toàn bộ công trình ngầm của bất cứ kiến trúc nào ở khu vực thủ đô chìm trong nước. Ngoài ra, khoảng 89% lãnh thổ khu vực thuộc vòng cung phía Đông, 50% vùng Đông Bắc lẫn phía Tây, 40% vùng phía Nam sẽ bị nhấn chìm trong biển nước.

Hiện tại, toàn bộ khu vực Maxcơva đang nằm trên một lớp tuyết dày tới 60 cm và cuối tuần này nhiệt độ tiếp tục tăng lên sẽ khiến cho một thảm hoạ về ngập lụt là khó tráng khỏi.

Trong 100 năm qua, Maxcơva đã trải qua 3 đợt “hồng thuỷ” diễn ra vào các năm 1966, 1998 và 2001. Vào năm 1998, ngập lụt đã cuốn phăng nhiều chiếc cầu lẫn công trình kiến trúc dọc theo đại lộ Dmitrovka Lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá