Máy bay B-52 Mỹ lại bay quanh vùng biển tranh chấp gần Trung Quốc

TPO - Mỹ đã cử hai máy bay ném bom chiến lược B-52 thực hiện hai nhiệm vụ riêng biệt, tại vùng biển đang tranh chấp gần Trung Quốc. Hành động này đã nhiều lần bị Bắc Kinh chỉ trích, nhất là tranh chấp thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa kết thúc.

Máy bay B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ, vừa xuất hiện tại vùng tranh chấp của Trung Quốc
Máy bay B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ, vừa xuất hiện tại vùng tranh chấp của Trung Quốc
Hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ được cho là đã cất cánh từ căn cứ Guam để tham gia "nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch" vào thứ hai này. Hai máy bay đã bay trên vùng trời thuộc biển Hoa Đông và biển Đông, những khu vực mà Trung Quốc đang có tranh chấp với các quốc gia láng giềng, Russia Today đưa tin.
Theo đó, một máy bay B-52H làm nhiệm vụ dẫn đường trong khu vực biển Đông, trong khi chiếc còn lại tham gia phối hợp với lực lượng Không quân quân Nhật, thông báo của Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết.
Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ thường xuyên tiến hành các nhiệm vụ triển khai máy bay ném bom nhằm đảm bảo khả năng phản ứng nhanh và sức chiến đấu của Không quân Mỹ, vốn mang ý nghĩa phòng thủ mức độ cao.
Trong khi đó, Trung Quốc coi các chuyến bay này hoàn toàn mang tính khiêu khích, như một cách thách thức chủ quyền của Bắc Kinh. Vụ triển khai các máy bay B-52 này có thể châm ngòi căng thẳng với Trung Quốc, vốn đã căng thẳng trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa tìm được lối thoát.

Tổng thống Trump nói về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một bản thỏa thuận mới nhằm giảm "thâm hụt thương mại giữa hai nước". 

Tương quan lực lượng Mỹ-Trung trên biển Đông: Mỹ e ngại điều gì nhất?

Không phủ nhận được một điều là năng lực quân sự của Trung Quốc đang tăng lên, nhưng điều đáng ngại nhất, là “giới quân sự Trung Quốc đang đạt tới trạng thái mà từ đó họ có thể nói với lãnh đạo cấp cao của họ rằng họ tự tin với năng lực của quân đội”, một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng