Máy bay Canada và Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì sự cố

TPO - Sáng qua, một máy bay chở khách của Air Canada từ New York đi Toronto phải quay trở về điểm xuất phát vì lo ngại máy bay bị gài bom.

Một chiếc Douglas DC-3 (Jetphotos)
Trước đó, một máy bay chở hàng của Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống vùng biển Caribbe do động cơ bị hỏng.

Jarrod Agen, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, các nhân viên hải quan bắt tạm giam một người đàn ông và một phụ nữ Sri Lanka khi họ chuẩn bị lên máy bay đi Toronro, Canada vì mang hộ chiếu giả. Hai người này được đưa đi thẩm vấn còn chiếc máy bay vẫn cất cánh bình thường khỏi sân bay quốc tế Greater Rochester, New York.

Trong cuộc thẩm vấn sau đó, nghi phạm nữ kêu đau ngực và yêu cầu lấy chiếc túi của mình nhưng nó đã được đưa lên chiếc máy bay vừa cất cánh. Người đàn ông cùng bị tạm giam với bà lại đưa ra những thông tin gây lo ngại về khả năng có một quả bom gài trên máy bay. Ngay lập tức nhà chức trách Mỹ yêu cầu chiếc máy bay đang hướng tới Toronto phải quay lại New York.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra chiếc phi cơ hạng nhẹ hai động cơ phản lực cánh quạt nói trên các chuyên gia xác định máy bay không bị gài bom. Theo các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nhân viên thẩm vấn đã gặp phải "rào cản ngôn ngữ đáng kể" khi cố gắng giao tiếp với hai nghi phạm Sri Lanka. Có thể mối đe dọa có bom trên máy bay chỉ là sự hiểu nhầm do bất đồng ngôn ngữ mà thôi.

Còn trong sự cố trước đó ít giờ, các phi công trên một chiếc máy bay chở hàng Douglas DC-3 buộc phải cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống vùng biển Caribbe, ngoài khơi quần đảo Virgin của Mỹ. Tất cả 4 người có mặt trên khoang đã sử dụng thuyền cứu sinh và được một tàu biển phát hiện đưa vào bờ an toàn.

Chiếc Douglas DC-3 này thuộc hãng Four Star Air Cargo cất cánh từ đảo St. Thomas nằm trong quần đảo Virgin và đang hướng đến đảo Puerto Rico thì bị hỏng động cơ. Giám đốc hãng là Richard Diamond cho biết, họ đang phối hợp với chính quyền sở tại điều tra nguyên nhân sự cố. Hiện Four Star Air Cargo chưa đưa ra quyết định về việc có thu hồi lại chiếc máy bay vừa đáp xuống biển hay không.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã cử một nhóm chuyên gia tới hiện trường để xác minh chiếc máy bay nói trên có gây ra mối đe dọa nào đối với môi trường hay không. Douglas DC-3 là loại máy bay chở hàng đời cũ có chiều dài 19,65 mét, sải cánh 28,96 mét và cao 5,16 mét. Trọng lượng cất cánh tối đa của loại máy bay này là 12.700 kg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá