Máy bay chiến đấu của Hi Lạp và Thổ Nhĩ kỳ đâm nhau

TPO - Các quan chức Hi Lạp thông báo rằng vụ đâm nhau xảy ra ở không phận bên trên khu vực đảo Carpatos sau khi các phi cơ nước này cất cánh để ngăn chặn một chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ mà theo họ là đã xâm phạm không phận Hi Lạp.

Viên phi công Thỏ Nhĩ Kỳ kịp nhảy dù. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng anh ta được một chiếc tàu buôn đi ngay qua vớt lên. Tạm thời chưa rõ về số phận viên phi công Hi Lạp. Hiện công tác tìm kiếm đang được tiến hành.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hi Lạp cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi điện cho Bộ trưởng Ngoại giao Hi Lạp. Tuyên bố chung của hai bên nói rõ: "Cả hai bộ trưởng để tỏ ra lấy làm tiếc về vụ đâm nhau và khẳng định rằng việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước".

Những người đầu tiên nhìn thấy vụ đâm nhau là các hành khách trên chiếc máy bay đang trên đường tới Cairo (Ai Cập). Sau đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Hi Lạp, các nhân chứng nói rằng họ nhìn thấy một cái gì đó nổ tung trong không trung.

Giớ quân sự Hi Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đang thu thập thông tin để phục dựng toàn bộ bức tranh sự việc. 

Hi Lạp thì cho rằng phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm vùng trời của nước này bởi không phận của Hi Lạp bao trùm ra 16 km tính từ đường biên giới trên bộ. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại công nhận có 10 km - tức là trùng với lãnh hải của Hi Lạp.

Cả hai phía thường lên ngăn chặn máy bay của nhau trong vùng tranh cãi, còn các phi công thì nhiều khi cố ý bay vào đó.

Giới chức NATO nhiều lần cảnh báo các đồng sự Hi Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ là không được để các sự cố tương tự xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng