Máy bay chiến đấu NATO đâm nhau trên không

TPO - Ngày 30 - 8, một báy bay chiến đấu của Pháp va chạm với máy bay của Litva trong khi đang thực hiện các bài huấn luyện thuộc khuôn khổ của Khối quân sự bắc Đại Tây Dương (NATO). Hai phi công đã kịp thoát ra trước khi máy bay đâm xuống đất.

Máy bay chiến đấu NATO đâm nhau trên không

Các quan chức NATO cho biết, chiếc máy bay Mirage của Pháp “chỉ bị hư hại nhẹ” và đã hạ cánh an toàn trong khi hai phi công lái chiếc L-39 Albatros của Litva đã nhảy dù an toàn trước khi máy bay rơi.

Vụ đụng độ xảy ra gần căn cứ không quân Zokniai, phía bắc Litva. Căn cứ này là nơi xuất phát của các máy bay chiến đấu NATO làm nhiệm vụ tuần tra không phận các quốc gia Baltic.

Bộ Quốc phòng Litva cho biết, hai phi công lái chiếc máy bay chiến đấu huấn luyện L-39 đã cố gắng bay ra khỏi khu vực có dân cư sinh sống trước khi nhảy dù nhằm tránh xảy ra thương vong dưới mặt đất. Cả hai phi công đều chỉ bị thương nhẹ và đang được điều trị.

Bộ Quốc phòng Litva và NATO đã thành lập một nhóm điều tra về vụ va chạm này. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác chỉ có thể xác định được sau khi hộp đen của chiếc L-39 được thu hồi.

Ba nước vùng Baltic là Litva, Latvia và Estonia gia nhập NATO vào năm 2004. Do không có khả năng phòng vệ đường không nên các nước này đã thống nhất đề nghị các quốc gia khác trong NATO giúp đảm bảo an ninh không phận. Do đó, các nước lớn trong NATO luân phiên cử máy bay chiến đấu giúp đỡ việc kiểm soát không phận ba quốc gia này.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá