Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ dội bom người Kurd ở miền bắc Iraq

Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã dội bom các trại của phiến quân người Kurd ở miền bắc Iraq, một ngày sau vụ đánh bom đẫm máu tại thủ đô Ankara khiến 37 người thiệt mạng, mà các nhân viên an ninh nói là liên quan tới 2 tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Ảnh minh họa: dailysabah.
Ảnh minh họa: dailysabah.

Chưa ai nhận trách nhiệm vụ vụ đánh bom liều chết tại Ankara ngày 13/3. Tuy nhiên, giới chức an ninh cho hay một nữ tay súng của PKK là một trong số các nghi phạm tham gia vụ tấn công.

PKK đã tiến hành cuộc đấu tranh bạo lực từ năm 1984 nhằm thiết lập nhà nước riêng của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng.

PPK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu châu xem là một tổ chức khủng bố.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 11 máy bay chiến đấu nước này đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 18 mục tiêu ở phía bắc Iraq vào sáng sớm ngày 14/3, trong đó có các kho đạn dược và các khu vực ẩn náu. PKK có các căn cứ tại vùng núi ở phía bắc Iraq, kiểm soát các hoạt động qua biên giới tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố, các cuộc không kích được tiến hành sau khi thủ phạm của vụ tấn công ở Ankara được xác định. Ông Davutoglu nói thêm rằng chính phủ đã có trong tay các phát hiện “gần như chắc chắn” rằng PKK là thủ phạm.

Giới chức địa phương cho hay, lệnh giới nghiêm 24/24 đã được thông báo tại các thị trấn ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ các cuộc không kích chống lại phiến quân người Kurd. Nhiều người dân địa phương đã sơ tán khỏi các thị trấn trước các cuộc không kích.

Giới chức cũng bắt giữ 15 người tại thành phố Istanbul trong các cuộc truy quét nhằm vào PKK và 50 người khác trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đánh bom hôm 13/3 xảy ra gần công viên Guven ở trung tâm thủ đô Ankara, khiến 37 người chết và hơn 100 người khác bị thương. Đây là vụ đánh bom liều chết thứ 3 xảy ra tại Ankara trong 5 tháng qua.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng