Máy bay chở cựu TT Honduras về nước phải chuyển hướng

TPO - Hôm qua, 5/7, chiếc máy bay chở Tổng thổng bị lật đổ của Honduras, ông Manuel Zelaya, về nước đã buộc phải chuyến hướng, sau khi bị quân đội Honduras tiến hành chặn tại đường băng thủ đô Tegucigalpa.

Các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin, sáng sớm ngày hôm qua, 5/7, Tổng thống lưu vong Manuel Zelaya đã tìm cách trở về  nước bằng một chiếc máy bay phản lực cỡ nhỏ, song đã buộc phải hạ cánh tại El Salvador thay vì  Honduras.

Ngồi cùng chuyến bay với ông là hai phóng viên kênh truyền hình Telesur, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Qiốc Miguel D’Escoto Brockmann, một linh mục người Nicaragua và một cựu ngoại trưởng Honduras.

Mọi hoạt động của ông Zelaya trên máy bay đều được truyền hình trực tiếp  qua kênh Telesur.

Hàng nghìn người ủng hộ ông Zelaya đã tập trung bên ngoài sân bay Toncontin, thuộc thủ đô Tegucigalpa, để chào đón sự  trở lại của ngài cựu tổng thống.

Tuy nhiên, chính phủ lâm thời Honduras đã ra lệnh chặn tất cả các sân bay nội địa, không cho phép chiếc máy bay chở ông Zelaya hạ cánh. Binh lính, cảnh sát, cùng hàng chục chiếc xe quân đội đã được huy động đến đường băng.

Một cuộc xô xát giữa lực lượng quân đội Honduras và những người ủng hộ tổng thống lật đổ Zelaya đã khiến  ít nhất 2 người thiệt mạng, và khoảng 30 người khác bị thương.

Phát biểu trên kênh truyền hình Telesur, ông Zelaya nói: “Đối mặt với tình thế hiện nay, chúng ta sẽ phải tiếp tục thực hiện kế hoạch đã định, trước mắt là một cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo trong khu vực”.

Ông cho biết, sắp tới ông sẽ có cuộc hội đàm với tổng thống các nước Argentina, Ecuador và Paraguay tại El Salvador.

Trong khi đó, chính phủ  Hoduras tuyên bố, họ sẵn sàng xúc tiến các cuộc  đàm phán với cộng đồng thế giới. Tuy nhiên, có  một điều mà chính phủ nước này không muốn nhắc tới và không thể chấp nhận – đó là sự trở lại của ông Zelaya với vai trò Tổng thống Honduras.

Ông Zelaya bị lật đổ vào ngày 28/6/2009, và bị chính phủ lâm thời Honduras cáo buộc với 18 tội danh, trong đó có tội phản quốc.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá