Máy bay chở khách Iran bị tẩy chay ở nước ngoài

TPO - Giới chức Iran đang cáo buộc các nước Anh, Đức và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) từ chối cung cấp nhiên liệu cho các máy bay chở khách của Iran, khi những phi cơ này bay tới các nước trên.

Máy bay chở khách Iran bị tẩy chay ở nước ngoài

Lời cáo buộc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông qua lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran, trong đó phạt các công ty nước ngoài có giao dịch thương mại với Iran.

Phía Anh cho biết, họ không ghi nhận bất cứ vụ nào về việc từ chối cung cấp nhiên liệu cho các máy bay Iran tại nước này, trong khi Đức cũng nhấn mạnh, họ không có lệnh cấm như vậy. Giới chức hàng không UAE thì khẳng định, họ vẫn cung cấp nhiên liệu cho các máy bay Iran như bình thường

Tuy nhiên, đại diện của Liên đoàn hàng không Iran là Mehdi Aliyari, thông báo với giới truyền thông: “Kể từ tuần trước, các máy bay của chúng tôi bị từ chối cung cấp nhiên liệu tại các sân bay ở Anh, Đức và UAE do lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Ông cung cấp thêm, các máy bay của cả hãng hàng không quốc gia Iran Air và hãng tư nhân Mahan Air đều gặp vấn đề về cung cấp nhiên liệu ở những nước này và ông coi đây là sự vi phạm các công ước quốc tế.

Giới chức Iran cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ có hành động trả đũa những nước trên. Một nghị sĩ Iran có tên Heshmatollah Falahatpisheh cho biết: “Iran sẽ làm tương tự với các tàu và máy bay của những nước trên, vì họ đã gây ra vấn đề đối với phương tiện của chúng tôi”.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran đang dùng chương trình hạt nhân dân sự làm vỏ bọc cho tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt. Nhưng Tehran nhiều lần khẳng định hoạt động hạt nhân của họ chỉ mang mục đích hòa bình là sản xuất điện năng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới ký lệnh trừng phạt Iran hồi tuần trước. Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng phê chuẩn lệnh trừng phạt thứ tư đối với Tehran vì không chấm dứt chương trình làm giàu uranium gây tranh cãi.

Thành Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá