Máy bay chở khách lớn nhất thế giới nổ động cơ trên trời

TPO - Hôm nay, 4 – 11, hãng hàng không Qantas Airways của Úc phải ngừng tất cả các chuyến bay của loại máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380 sau khi một chiếc bị nổ động cơ khi đang hoạt động và buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Singapore.

Máy bay chở khách lớn nhất thế giới nổ động cơ trên trời

Quan chức điều hành Qantas Airways, ông Alan Joyce, cho biết, không có ai trong số 433 hành khách và 26 thành viên phi hành đoàn trên chiếc A380 số hiệu QF32 bị thương khi chiếc máy bay này buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Chiếc A380 đang trên hành trình từ sân bay Changi của Singapore tới Sydney, Úc. Khi bay qua không phận đảo Batam, Indonesia, một chiếc động cơ của máy bay đã phát nổ. Một số người dân trên hòn đảo này cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn khi chiếc máy bay bay qua.

 Máy bay chở khách lớn nhất thế giới nổ động cơ trên trời - ảnh 1

Cận cảnh động cơ phát nổ của siêu máy bay chở khách lớn nhất thế giới. (Ảnh Reuters)

Sau đó, một số mảnh vỡ được cho là của chiếc A380 gặp tai nạn đã được tìm thấy trên đảo Batam.

Ông Joyce cho biết, mặc dù có thể tiếp tục hoạt động với ba động cơ còn lại nhưng phi hành đoàn đã quyết định quay trở lại Singapore. Sau khi được sơ tán ra khỏi máy bay, các hành khách của chiếc A380 đã nghỉ đêm tại một khách sạn trong thành phố trong khi một cuộc điều tra đã bắt đầu được tiến hành để tìm nguyên nhân nổ động cơ.

 Máy bay chở khách lớn nhất thế giới nổ động cơ trên trời - ảnh 2
Những mảnh vụn được thu tại Indonesia. Ảnh Reuters

“Chúng tôi sẽ ngừng tất cả các chuyến bay của loại A380 nhằm đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an toàn của hãng Qantas được đáp ứng.”, ông Joyce tuyên bố với báo chí tại Sydney.

“Bây giờ là quá sớm để phỏng đoán bất cứ điều gì và chúng tôi đang làm việc với hãng Airbus và công ty sản xuất động cơ Rolls Royce để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.”

Từ khi bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2007, Airbus A380 đã chở thành chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới. Chuyến bay thương mại đầu tiên của A380 thuộc về hãng hàng không Singapore Airlines cũng trên lộ trình Singapore-Sydney.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá