Máy bay của Liên Hợp Quốc rơi, 32 người chết

TPO - Một máy bay của Liên Hợp Quốc (LHQ) bị rơi trong khi hạ cánh ở thủ đô CHDC Congo vào hôm qua, 4-4, khiến 32 người thiệt mạng. Đây được coi là một trong những thảm họa vận tải tồi tệ nhất của LHQ.

Máy bay của Liên Hợp Quốc rơi, 32 người chết

Theo một thông báo của phái bộ LHQ tại Congo (MONUSCO), chiếc máy bay Fokker 100 bị nạn khi đang chở các quan chức và lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ từ thành phố Kisangani ở đông bắc Congo tới sân bay N'Djili ở Kinshasa.

Một số nhân chứng cho biết, máy bay Fokker 100 vỡ tan thành nhiều mảnh khi tiếp xuống đất do phi công cố gắng điều khiển máy bay hạ cánh trong điều kiện giông bão lớn.

Ông Alain Le Roy, quan chức phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, cho biết, trên chiếc máy bay gặp nạn có 29 hành khách và phi hành đoàn bốn người. Chỉ có một người sống sót và đang được chữa trị trong bệnh viện.

Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq cho biết, đây là một trong những thảm hoạ tồi tệ nhất liên quan tới hoạt động vận tải của tổ chức lớn nhất thế giới này.

Sau khi vụ việc xảy ra, MONUSCO đã điều động nhiều đội cứu hộ, y tế, cứu hỏa… tới hiện trường, đồng thời triển khai đội điều tra khẩn cấp nguyên nhân máy bay rơi.

Cùng ngày, Hội đồng bảo an LHQ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc trên.

Tại Congo, tai nạn thường xuyên xảy ra nhưng đây là lần đầu liên quan tới một máy bay của MONUSCO. MONUSCO, trước đây gọi là MOMUC, hoạt động tại Congo từ năm 1999 và sẽ kết thúc nhiệm vụ vào cuối tháng sáu năm nay.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá