Máy bay đã tới Bắc Triều Tiên nhận hài cốt lính Mỹ

TPO - Một máy bay vận tải của Mỹ sáng sớm nay đã bay tới CHDCND Triều Tiên để nhận hài cốt lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hồi tháng 6, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói với Yonhap.

Máy bay đã tới Bắc Triều Tiên nhận hài cốt lính Mỹ
Máy bay đã tới Bắc Triều Tiên nhận hài cốt lính Mỹ - ảnh 1  

Chiếc phi cơ cất cánh từ căn cứ không quân Osan ở tỉnh Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul khoảng 70km về phía nam lúc 5h55 sáng nay, theo giờ địa phương. Đích đến của nó là là sân bay Kalma ở thành phố biển Wonsan, Triều Tiên. Các báo cáo nói phía Mỹ dự kiến nhận 50 bộ hài cốt từ giới chức Triều Tiên.

Khi máy bay quay về căn cứ Osan, cơ quan phụ trách tù binh chiến tranh và những người mất tích khi làm nhiệm vụ của Mỹ sẽ kiểm tra các bộ hài cốt và trong tháng tới sẽ gửi chúng về Hawaii để kiểm tra pháp y.

Việc hồi hương hài cốt lính Mỹ sẽ được thực hiện vào ngày hai miền Triều Tiên và Mỹ kỷ niệm 65 năm ký kết hiệp định đình chiến.

Đây là một phần thỏa thuận mà tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un đã đạt được trong cuộc gặp tại Singapore nhằm thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa khu vực này.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá