Máy bay do thám mới nhất của Trung Quốc bị lộ

Một trang blog khoa học đã tiết lộ các thông tin về máy bay do thám mới của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng máy bay nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho các cuộc tuần tra biên giới.

Máy bay do thám CSA-003 “Scout”. Ảnh: Sputnik.
Máy bay do thám CSA-003 “Scout”. Ảnh: Sputnik.

Theo Popular Science, CSA-003 “Scout” là máy bay trinh sát điện tử mới nhất của Trung Quốc. Do Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc chế tạo, CSA-003 là một loại máy bay "sứ mệnh đặc biệt", vốn thường được sử dụng để tuần tra hàng hải hoặc đối phó với các vụ tràn dầu.

CSA-003 nặng 1,7 tấn, được trang bị động 2 tuốc bin cánh quạt và có thể chở 1 hay 2 phi công, cùng một người điều hành thiết bị cảm biến. Nó có thể phối hợp với các liên kết vệ tinh và với nhóm hỗ trợ kiểm soát trên mặt đất.

Trang blog trên cho hay, máy bay có thể thu thập dữ liệu về các liên lạc điện tử, vũ khí, radar, sử dụng hệ thống trinh sát điện tử và bộ xử lý dữ liệu.

“Ngoài thu thập thông tin tình báo về hoạt động điện tử của đối phương, trong tình huống chiến đấu, CSA-003 còn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng và điện tử chống lại các thiết bị điện tử của đối phương thông qua việc xác định vị trí và các điểm yếu của chúng”, Popular Science viết.

Máy bay cũng có thể phát hiện các lực đối phương trong mọi điều kiện thời tiết nhờ một thiết bị cảm biến hồng ngoại/điện quang được thiết kế đặc biệt.

CSA-003 có thể hoạt động độc lập hoặc sử dụng liên lạc vệ tinh để phối hợp các cuộc tấn công điện tử với các đơn vị khác nhau, trong đó có máy bay Y-9 và các trạm mặt đất.

Các nhà phân tích cho rằng CSA-003 nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho các cuộc tuần tra biên giới.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đổ tiền phát triển ngành công nghiệp chế tạo vũ khí, trong khi cũng đẩy mạnh chiến lược bành trướng về quân sự. Bắc Kinh đã liên tục tăng ngân sách quốc phòng ở mức trên 10%, trong đó dành 40% ngân sách cho mua sắm vũ khí trang bị, ưu tiên cho hải quân và không quân.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng