Máy bay đụng nhau trên bầu trời New York, 9 người chết

TP - Khoảng vài phút trước lúc không giờ ngày 9/8 (giờ VN), trên bầu trời thành phố New York, Mỹ, xảy vụ đụng nhau giữa một chiếc máy bay trực thăng du lịch và chiếc máy bay hạng nhẹ khiến cả hai cùng vỡ tung, rơi xuống sông Hudson.

Khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc máy bay trực thăng thuộc Cty Liberty Helicopters đang chở sáu khách bay ngắm cảnh đẹp thành phố New York từ trên cao còn chiếc máy bay hạng nhẹ của tư nhân đang chở theo ba người. Toàn bộ chín người trên hai chiếc máy bay này đều bị thiệt mạng.

Cuộc đụng nhau thảm khốc trên không giữa hai chiếc máy bay xấu số được rất nhiều người dân New York chứng kiến qua cửa kính các tòa cao ốc vì vào thời điểm đó đang là giữa trưa một ngày đẹp trời, nắng nhẹ, không mây.

Những người chứng kiến cho biết, vài phút trước khi vụ tai nạn xảy ra, cả hai chiếc máy bay đều đang di chuyển ở tầm thấp. Bỗng chiếc máy bay hai cánh hạng nhẹ vọt lên lao thẳng vào chiếc máy bay trực thăng gây một tiếng nổ lớn khiến các cánh quạt của máy bay trực thăng rời ra rơi lả tả trong khi một cánh của máy bay hạng nhẹ cũng gãy văng ra ngoài.

Thị trưởng Michael Bloomberg nói đó là một cuộc hạ cánh bất hạnh, trái ngược hoàn toàn với vụ hạ cánh xuống sông Hudson của chiếc máy bay chở khách thuộc hãng United Airways do phi công Chesley B. Sullenberger điều khiển, cứu sống toàn bộ 155 người trên máy bay hồi đầu năm nay.

Sau đó, cả hai chiếc máy bay mất thăng bằng hoàn toàn, rơi tự do xuống sông Hudson rồi chìm nghỉm dưới dòng nước sâu.

Lực lượng cứu hộ nhanh chóng được huy động đến đoạn sông Hudson nơi hai chiếc máy bay rơi. Ba thi thể nạn nhân vụ tai nạn được vớt lên, trong đó một thi thể tự nổi lên mặt nước, hai thi thể còn lại được vớt ra khỏi phần vỡ của chiếc máy bay trực thăng.

Trong số sáu người trên chiếc máy bay trực thăng có năm khách du lịch Ý và một phi công. Phi công này nhanh chóng được xác định là Steven M.Altman. Năm khách du lịch Ý gồm một phụ nữ, hai đàn ông và hai trẻ em đi du lịch theo một nhóm khoảng hơn 10 người là những bạn bè, người thân của nhau.

Phu nhân của người phi công trực thăng gặp nạn cho biết chồng của bà là phi công có bằng lái, đáng ra không phải bay chuyến bay định mệnh này.

Trước khi thực hiện chuyến bay chở năm khách du lịch Ý, ông Altman từng có kế hoạch bay từ sân bay Teterboro ở miền bắc bang New Jersey tới thành phố Ocean bên bờ biển Jersey.

Chiếc trực thăng cất cánh từ sân bay trực thăng của hãng cung cấp dịch vụ du lịch Liberty Helicopters sau đó bay về phía sông Hudson trước khi quay về phía nam thành phố để nâng lên độ cao khoảng 400 m.

Các quan chức không lưu cho biết, chiếc máy bay hai cánh hạng nhẹ trong vụ tai nạn thuộc loại Piper PA-32R một động cơ của tư nhân cất cánh từ sân bay Teterboro lúc 11 giờ 50 sau khi quá cảnh ở sân bay này trong khoảng 30 phút để nhận thêm một hành khách.

Chiếc Piper PA-32R bay ngay phía sau chiếc trực thăng du lịch nhưng ở tầm thấp hơn. Từ trung tâm chỉ huy bay, các chuyên viên hướng dẫn bay đã gửi tín hiệu vô tuyến cho phi công trực thăng, nói rằng ngay phía sau anh có chiếc máy bay hai cánh hạng nhẹ.

Phi công trực thăng chưa kịp trả lời thì chiếc máy bay hai cánh hạng nhẹ bỗng tăng độ cao, vút lên phía trước, đâm thẳng vào chiếc trực thăng khiến cả hai cùng rơi.

Chuyên viên không lưu tại Sân bay Quốc tế Newark Liberty cho biết, cả hai chiếc máy bay trong vụ tai nạn đều biến mất trên màn hình radar gần như đồng thời. Tại thời điểm này trên bầu trời New York gần nơi hai chiếc máy bay đụng nhau còn có hai chiếc máy bay khác.

Các phi công của hai chiếc máy bay này nhìn thấy chiếc trực thăng và chiếc máy bay hạng nhẹ bị tai nạn liền phát tín hiệu về trung tâm chỉ huy bay thông báo sự việc.

Tại cuộc họp báo về vụ tai nạn nói trên, Thị trưởng New York Michael Bloomberg nói rằng ông không hy vọng còn người nào sống sót trên hai chiếc máy bay đụng nhau.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá