Máy bay gián điệp Mỹ trên trời Seoul trước chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập

TPO - Một ngày trước chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng, hệ thống truy vết máy bay Aircraft Spots đã phát hiện một máy bay trinh sát của Mỹ bay lượn trên bầu trời Seoul và một số tỉnh lân cận của Gyeonggi.

Đoạn thông tin trên Twitters của Aircraft Spots cho thấy lộ trình của chiếc máy bay trinh sát RA-135W Rivet Joint ngày 19/6 trên bầu trời Seoul.
Đoạn thông tin trên Twitters của Aircraft Spots cho thấy lộ trình của chiếc máy bay trinh sát RA-135W Rivet Joint ngày 19/6 trên bầu trời Seoul.

Đó là chiếc máy bay trinh sát của Mỹ RC- 135W Rivet Joint. Việc xuất hiện chiếc máy bay này của Mỹ được cho là nhằm thu thập tin tức tình báo có liên quan tới Triều Tiên.

Trang theo dõi các hoạt động hàng không Aircraft Spots đã đăng hình ảnh vệ tinh mô phỏng chiếc máy bay này bay lượn trên bầu trời Hàn Quốc như thế nào.

Trước đây, chiếc máy bay này cũng đã có hoạt động tương tự trong cùng khu vực vào ngày 11/6 vừa qua. Máy bay tái xuất ngày 19/6 trước thềm chuyến thăm của ông Tập tới Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình cam kết giải quyết 'yêu cầu hợp lý' của Triều Tiên

Một ngày trước chuyến thăm chính thức Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một bài trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên rằng, Bình Nhưỡng sẽ đóng vai trò lớn hơn trong thúc đẩy các đàm phán về các vấn đề Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các yêu cầu "hợp lý" của Bình Nhưỡng thông qua đối thoại.

 


Hôm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Triều Tiên trong hai ngày. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao Trung Quốc thăm Triều Tiên trong vòng 14 năm qua và là nguyên thủ thứ 5 của Trung Quốc thăm Triều Tiên trong vòng 70 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chuyến thăm gần đây nhất của lãnh đạo Trung Quốc là chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào năm 2005.

Việc tăng cường giám sát Triều Tiên đã được Mỹ thúc đẩy kể từ sau vụ thử tên lửa tầm ngắn hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, trong vài tuần gần đây, Mỹ đã tăng cường cho các máy bay trinh sát bay trên bầu trời Seoul và các khu vực lân cận.

Chiếc máy bay trinh sát này thỉnh thoảng được hoạt động trên các khu vực gần Seoul xung quanh thời điểm Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2017. Tuy nhiên, hồi năm ngoái khi các tiến bộ về hòa bình có liên quan tới Triều Tiên được bắt đầu, nó thỉnh thoảng lại bay qua biển Hoàng Hải.

Báo Hàn hé lộ điểm đến của ông Tập trong chuyến thăm Triều Tiên

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ghé thăm Tháp hữu nghị Trung – Triều.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Một mũi tên trúng nhiều đích

Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Bình Nhưỡng vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này, trở thành Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong 14 năm qua; kết quả chuyến thăm được dự đoán là “nhất tiễn đa điêu”.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng