Máy bay Iran chở thực phẩm tới Qatar

TP - Iran vừa gửi 5 máy bay chở đầy lương thực, thực phẩm tới Qatar - quốc gia đang khan hiếm đồ ăn thức uống do bị một số nước láng giềng cô lập.

Siêu thị ở thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: EPA.
Siêu thị ở thủ đô Doha của Qatar. Ảnh: EPA.

Mới đây, một số quốc gia, trong đó có Ảrập Xêút, đối thủ chính của Iran, cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc nước này hỗ trợ tài chính cho khủng bố. Biên giới đất liền với Ảrập Xêút (nơi 40% lương thực của Qatar đi qua) đã bị đóng cửa. Kuwait, nước trung gian hòa giải, nói rằng, Qatar đã sẵn sàng lắng nghe “những trăn trở” của các nước láng giềng, BBC đưa tin.

Người phát ngôn của hãng hàng không Iran Air, ông Shahrokh Noushabadi, ngày 11/6 cho biết: “Tới nay, có 5 máy bay chở những thực phẩm dễ hỏng như rau, quả đã tới Qatar. Mỗi chiếc chở khoảng 90 tấn hàng hóa. Hôm nay có thêm một chuyến bay nữa”. Vẫn chưa rõ là số thực phẩm của Iran là hàng viện trợ hay thương mại. Việc chuyển hàng sẽ tiếp tục “miễn là có nhu cầu”, ông Noushabadi nói.

Hãng tin Tasnim của Iran đưa tin, ba chiếc tàu biển Iran chở 350 tấn lương thực, thực phẩm cũng sẽ tới Qatar. Iran vừa mở không phận cho các chuyến bay của Qatar. Trước đó, Ảrập Xêút, Bahrain và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) đóng cửa không phận đối với các chuyến bay của Qatar.

Các nhà phân tích cho rằng, quan hệ tích cực của Qatar đối với Iran, nước cạnh tranh với Ảrập Xêút về ảnh hưởng trong khu vực, là một trong những nguyên nhân khiến khủng hoảng xảy ra, và các chuyến bay, chuyến tàu chở hàng tới Qatar khó làm giảm căng thẳng.

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Kuwait Sabah al-Khalid al-Sabah nói rằng, Qatar sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu “những trăn trở và mối quan tâm của những người anh em và lưu ý những nỗ lực đáng quý trong việc cải thiện an ninh và ổn định”. Qatar nói sẽ không trả đũa việc Ảrập Xêút, Bahrain và UAE mới đây ra lệnh cho tất cả công dân Qatar rời khỏi nước họ trong vòng 14 ngày. Khoảng 11.000 người Ảrập Xêút, Bahrain và UAE đang ở Qatar.

Ngày 11/6, Ảrập Xêút, Bahrain và UAE thành lập đường dây nóng để trợ giúp các gia đình ở nước họ có người thân ở Qatar. Đây là động thái quan trọng đầu tiên nhằm giảm tác động nhân đạo của sự phong tỏa đối với Qatar. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi các nước có biện pháp làm giảm căng thẳng khu vực.

Cùng ngày, Qatar tuyển dụng cựu tổng chưởng lý Mỹ John Ashcroft để giúp nước này trên vũ đài quốc tế. Trong khi đó, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino, nói ông tự tin rằng, “khu vực sẽ trở lại tình trạng bình thường” và cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ không tác động World Cup diễn ra ở Qatar năm 2022.

Hôm qua, cơ quan quản lý các hoạt động từ thiện của Qatar phủ nhận cáo buộc các tổ chức nhân đạo Qatar tài trợ phiến quân, hỗ trợ khủng bố.

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar nỗ lực bảo vệ công dân

Theo TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng cho biết, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Qatar có gần 2.000 người, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông (khoảng 1.800 người) làm việc tại các công trường xây dựng theo diện hợp đồng được các công ty lao động trong nước gửi sang. Một số ít là những nhà khoa học, tiến sĩ, làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học, giàn dầu khí, công ty xây dựng. Họ thường là lao động dài hạn mang theo cả gia đình nhưng cũng không đông, chỉ khoảng vài chục gia đình; một số làm việc trong các lĩnh vực như hàng không của Qatar, các công ty vệ sinh môi trường, chăm sóc sắc đẹp…

Theo Đại sứ Nguyễn Hoằng, trước tình căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước vùng Vịnh những ngày qua, một số bà con phần nào lo lắng. Tuy nhiên, về cơ bản, đời sống và công việc của bà con không có nhiều xáo trộn, tâm lý tương đối ổn định. Trong bối cảnh đó, Đại sứ quán luôn làm hết sức mình để bảo vệ con người, tài sản hợp pháp, bảo đảm cuộc sống ổn định cho bà con. Đại sứ quán đã khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ công dân như ngay lập tức thông tin cho cộng đồng để làm công tác tư tưởng, đề nghị bà con bình tĩnh theo dõi sát tình hình để có phản ứng thích hợp.

Đại sứ quán đã chủ động liên hệ với các đầu mối, các công ty tại địa bàn công dân ta đang làm việc để cập nhật tình hình, thông báo đường dây nóng của Đại sứ quán. Đại sứ quán cũng thường xuyên báo cáo về nhà để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời phối hợp các cơ quan trong nước liên quan tới quản lý lao động nhà nước của Bộ LĐ-TB&XH, các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam sang Qatar để cập nhật danh sách lao động Việt Nam tại Qatar chuẩn bị các tình huống bất ngờ hoặc cần thiết.

Phía Qatar khẳng định sẽ quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động Việt Nam. Đại sứ quán đã và đang báo cáo thường xuyên lãnh đạo để xin ý kiến chỉ đạo, chia sẻ thông tin, phối hợp các cơ quan chức năng trong nước, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có lao động tại Qatar để bảo vệ công dân khi có tình huống xấu xảy ra và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Trường hợp cần sự hỗ trợ, người lao động có thể liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar theo số điện thoại: +974 4412 8480, +974 4412 8365, +974 4412 8366, hoặc theo đường dây nóng +84 98 7476 466, +84 90 4240 468 hoặc +84 4 39366633 của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá