Máy bay lao xuống sông: Hai phi công được ca ngợi anh hùng

TPO - Hai phi công điều khiển máy bay của hãng hàng không TransAsia được ca ngợi như những anh hùng vì cách xử lý khi máy bay gặp nạn, giúp ít nhất 15 trong số 58 người trên máy bay sống sót.

Hộp đen máy bay được trục vớt
Hộp đen máy bay được trục vớt
Telegraph dẫn lời các chuyên gia hàng không cho biết Liao Jiangzhong và Liu Zizhong, cơ trưởng và cơ phó của chuyến bay mang số hiệu GE235 của hãng hàng không TransAsia đã có hành động "đúng đắn" giúp giảm đáng kể số người thương vong.

"Phi công quyết định hạ cánh máy bay xuống một con sông hẹp, nơi không tập trung đông dân cư. Điều này cho thấy họ đã làm hết sức có thể", chuyên gia hàng không Đài Loan Liao Linghui nhận định. Ông cũng ca ngợi các phi công trên máy bay là anh hùng.

Cơ trưởng Liao, 41 tuổi, từng là phi công trong quân đội và là cha của một bé trai 9 tuổi.

"Nếu máy bay gặp trục trặc, phi công nên tìm cách hạ cánh xuống những địa điểm trống trải như vậy, nơi mà hành khách có cơ may sống sót cao hơn...Họ đã cố gắng điều khiển mũi máy bay vòng lên tránh đâm vào nóc một tòa nhà. 

Nhưng khi động cơ ngừng hoạt động, máy bay sẽ khựng lại và rơi xuống", David Learmount từ tạp chí Flightglobal cho biết. Ông nói thêm rằng, chí ít cũng có chút may mắn khi máy bay rơi xuống một con sông.

Giới chức hàng không Đài Loan từ chối bình luận cho đến khi kết quả điều tra chính thức được đưa ra. Tuy nhiên, họ khẳng định các phi công có kinh nghiệm hàng chục nghìn giờ bay và lúc xảy ra tai nạn máy bay mới chỉ được đưa vào hoạt động vài ngày và điều kiện thời tiết cũng tốt.

Máy bay ATR-72 của hàng không TransAsia Airways chở 58 người rơi trên sông Cơ Long ở Đài Bắc, Đài Loan vào khoảng 11 giờ sáng ngày 4/2, chỉ vài phút sau khi máy bay cất cánh từ sân bay Tùng Sơn để đến sân bay Kim Môn. 

Tính đến thời điểm hiện tại, 31 người thiệt mạng, 15 người sống sót, trong đó có 3 người Trung Quốc và 12 người vẫn đang mất tích sau vụ tai nạn thảm khốc.

Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá