Máy bay Malaysia bị tên lửa đất đối không bắn hạ?

TPO - Một giả thuyết về nguyên nhân máy bay MH17 của Malaysia chở 295 hành khách và phi hành đoàn bị rơi trên đất Ukraine ngày 17/7 là đã bị tên lửa đất đối không bắn hạ.

Hiện trường máy bay MH17 bị rơi. Ảnh; AFP
Hiện trường máy bay MH17 bị rơi. Ảnh; AFP

Tờ Guardian (Anh) dẫn lại tin từ Inter fax cho biết vị trí MH17 rơi thuộc thị trấn Snizhe, thuộc Donetsk. Đây là khu vực do quân ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Một giả thuyết hiện đang được đặt ra là MH17 đã trúng tên lửa, nhưng không rõ của bên nào. 

BBC dẫn ý kiến một chuyên gia quân sự cho biết, để bắn hạ một máy bay ở tầm cao 10.000m thì cần sử dụng tên lửa đất đối không tầm xa, có radar dẫn đường. Như vậy, ít có khả năng MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa vác vai.

Liên quan đến giả thuyết này, hiện cả Nga và Ukraine đều đang tố cáo phía bên kia phải chịu trách nhiệm.

RIA Novosti dẫn nguồn tin hàng không Nga cho biết, một ngày trước khi MH17 bị rơi, Ukraine đã triển khai hệ thống tên lửa ở Donetsk. Tuy nhiên, phía Ukraine lập tức phản bác lại. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết: “Chúng tôi chưa kết luận máy bay bị bắn hạ nhưng có thể khẳng định, không quân Ukraine không bắn bất kỳ mục tiêu nào trên không”. Ông Poroshenko đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ việc. 

Anton Herashchenko, chuyên gia thuộc Bộ Nội vụ Ukraine thì lên tiếng cáo buộc MH17 đã bị tên lửa đất đối không của Nga bắn rơi. 

Bộ Nội vụ Ukraine cũng nhắc lại vụ hai chiếc máy bay quân sự của nước này, AN-26 và SU-25, đều được cho là đã bị bắn hạ từ phía lãnh thổ Nga.

Phe ly khai miền đông Ukraine trước đó đã sớm lên tiếng phủ nhận liên quan. Một lãnh đạo Uỷ ban an ninh nước Cộng hoà tự Donetsk tự phong nói với Inter fax, phe ly khai chỉ sở hữu vũ khí có tầm bắn 3.000 và cáo buộc Kiev chịu trách nhiệm. 

Theo RIA Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama về vụ việc qua điện thoại. Tuy nhiên, cả Moscow và Washington hiện đều chưa đưa ra bình luận chính thức.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin mạnh mẽ tuyên bố: “Chúng tôi không làm việc đó!”.

RIA Novosti, Reuters, Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng