Máy bay Mỹ tiêu diệt đao phủ khét tiếng của IS

TPO - Mohammed Emwazi, tay súng có biệt danh John "Thánh chiến" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích do liên quân Mỹ thực hiện hôm 12/11 tại Raqqa, Iraq.

Hình ảnh đao phủ John "Thánh chiến' trong một đoạn video hành quyết con tin của IS.
Hình ảnh đao phủ John "Thánh chiến' trong một đoạn video hành quyết con tin của IS.

Emwazi từng xuất hiện trong các đoạn băng hành quyết nhiều tù nhân Mỹ và phương Tây của IS. Dưới trang phục màu đen, bịt kín mặt, John là kẻ trực tiếp chặt đầu 2 nhà báo Mỹ, Steven Sotloff và James Foley. 

Trong số các nạn nhân bị chết dưới tay tên đao phủ này còn có các nhân viên nhân đạo Abdul Rahman Kassig (Mỹ), David Hannes và Alan Henning (Anh), nhà báo Nhật Bản Kenji Goto và các con tin khác.

Với hàng loạt các vụ chặt đầu con tin nói trên, John "Thánh chiến"-biệt danh của Emwazi, trở thành biểu tượng cho sự tàn bạo của IS, và là kẻ bị Anh, Mỹ truy lùng đặc biệt gắt gao.

Tình báo phương Tây và Mỹ xác định John sinh ra ở Kuwait, mang quốc tịch Anh. BBC cho hay John vừa thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở thành phố Raqqa, miền bắc Syria.

Thủ tướng Anh David Cameron tỏ ra rất phấn khởi trước thông tin trên. Tuy nhiên, ông David Cameron cho hay, hiện chưa thể xác định chính xác cái chết của John.

BBC trong khi đó dẫn lời phát ngôn viên lực lượng liên quân chống IS, đại tá Steven Warren cho biết, cuộc không kích ở Raqqa đã "đánh trúng mục tiêu", nhưng cần thêm thời gian để đánh giá mức độ thành công.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp Mỹ tại Raqqa nói với Reuters, Emwazi có thể đã thiệt mạng trong cuộc không kích này. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) thì xác nhận, Emwazi đã chết. Giám đốc SOHR Rami Abdulrahman cho hay, tên đao phủ của IS đã bị "thổi tung thành từng mảnh".

"Một chiếc ô tô chở 4 thủ lĩnh nước ngoài của IS, gồm tên thánh chiến người Anh đã bị trúng đạn"-ông Abdulrahman cho biết.

Thủ tướng David Cameron cho hay, nếu John thực sự chết, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào IS. 

Sinh năm 1988 tại Kuwait, năm 1994 Mohammed Emwazi đã chuyển sang Anh khi 6 tuổi. Nguồn tin an ninh xác định, năm 2013 Emwazi lên đường qua Kuwait nhưng bị chặn lại. Hắn đột nhiên biến mất, và sau đó được gia đình báo cáo đã mất tích. Bốn tháng sau, cảnh sát thông báo với gia đình Emwazi hắn đã trốn sang Syria.

Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá