Máy bay NASA tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích cùng 44 thủy thủ

TPO - Một máy bay nghiên cứu của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được điều động tham gia hoạt động tìm kiếm tàu ngầm đang mất tích của quân đội Argentina.

Tàu ngầm ARA "San Juan". Ảnh: AFP
Tàu ngầm ARA "San Juan". Ảnh: AFP

Hôm qua, 17/11, phía Argentina đã chấp thuận đề nghị của Mỹ về việc đưa phi cơ thám hiểm P-3 Orion (thuộc NASA) đến tham gia tìm kiếm tại vị trí nơi tàu ngầm ARA “San Juan” (thuộc quân đội Argentina) bất ngờ biến mất hồi đầu tuần này.

Theo RT, ARA “San Juan” là tàu ngầm tấn công động cơ diesel do Đức chế tạo, đồng thời là tàu mới nhất trong số ba tàu ngầm thuộc hạm đội Hải quân Argentina.

Tàu ARA “San Juan” xuất hiện lần cuối vào sáng thứ Tư, 15/11 tại vịnh St George, tỉnh Chubut (Argentina), khi đang trên đường từ căn cứ hải quân Ushuaia đến Mar del Plata (cách thủ đô Buenos Aires khoảng 400km). Vào thời điểm mất tích, trên tàu có 44 thủy thủ.

“Dù không muốn mọi người hoảng loạn, nhưng thực tế là không thể liên lạc với tàu bằng bất kì hình thức nào, kể cả các kênh liên lạc dự phòng”, phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết. “Có thể đã xảy ra một vấn đề nghiêm trọng với hệ thống truyền tín hiệu, nguồn cung điện, dây cáp, ăngten hoặc một số thiết bị khác trên tàu.”

Hiện tại, Hải quân Argentina đã điều động tàu khu trục ARA “Sarandí” cùng tàu hộ tống ARA “Rosales” và Ara “Drummond” tham gia quá trình tìm kiếm.

Đô dốc Gabriel Gonzalez từ căn cứ Mar del Plata cho biết tàu ngầm ARA “San Juan” có nguồn cung lương thực và oxy đủ để tồn tại trong vài ngày.

“Chúng tôi đang cầu nguyện, và mong rằng toàn bộ người dân Argentina sẽ cầu nguyện cùng chúng tôi để tàu ARA “San Juan” sớm được tìm thấy. Chúng tôi tin rằng đây chỉ là một sự cố về hệ thống truyền tín hiệu”, Claudio Rodriguez – anh trai của một trong những thủy thủ có mặt trên chiếc tàu ngầm mất tích chia sẻ với AP.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng