Máy bay NATO tiếp tục tuần tra khu vực Baltic

TPO - Trong cuộc tiếp kiến với Tổng thống Latvia, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen tuyên bố, NATO sẽ tiếp tục tuần tra không phận khu vực Baltic ít nhất là tới năm 2011.

Máy bay NATO sẽ tuần tra khu vực Baltic tới năm 2011. (Ảnh RIA)
Đô đố Mullen đã có cuộc tiếp kiến và thảo luận các vấn đề của NATO với Tổng thống Latvia Vladis Zatlers, Ngoại trưởng Maris Riekstins và Bộ trưởng quốc phòng Vinets Veldre vào ngày 21/10 vừa qua.

Hiện nay, các máy bay NATO đang làm nhiệm vụ tuần tra không phận và đảm nhiệm chức năng phòng thủ trên không  khu vực Baltic.

“Đó là nhiệm vụ của NATO mà nhiều quốc gia đã thực hiện trong quá khứ và sẽ còn tiếp tục tới năm 2011”, ông Mullen nói.

Ba nước vùng Baltic là Latvia, Litva và Estonia đã đạt được thoả thuận với NATO vào năm 2004 về việc thuê máy bay của khối này thực hiện nhiệm vụ tuần tra không phận.

Từ đó, việc tuần tra đã lần lượt được máy bay chiến đấu của Bỉ, Tây Ban Nha, Na Uy, Đức và Đan Mạch tiến hành. Tới thời điểm hiện tại, các máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ đóng tại căn cứ không quân Lakenheath tại Anh đang thực hiện nhiệm vụ này.

Các nước Baltic không có tiềm lực không quân và khẳng định sẽ không thể mua được máy bay chiến đấu cho tới năm 2018.

Ngoài vấn đề tuần tra trên không, ông Mullen còn cho biết, các nước thành viên NATO đang tiếp tục thảo luận về hành động của Nga trong cuộc chiến tại Gruzia vừa qua.

Tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định, các nước NATO đều thống nhất quan điểm đối với hành động của Nga trên đất Gruzia hồi tháng 8 vừa qua là “không chấp nhận được dù xét theo phương diện nào đi nữa.”

Hiện nay, NATO vẫn đóng băng các quan hệ với Nga ở cấp đại sứ trong Hội đồng Nga-NATO.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá