Máy bay ném bom Mỹ chính thức tham chiến ở Iraq

TPO - Lầu Năm Góc cho biết, đã bắt đầu mở các đợt không kích nhằm vào phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), BBC hôm nay đưa tin.

Một chiếc F/A-18 thả bom. Ảnh minh họa: Wikipedia.
Một chiếc F/A-18 thả bom. Ảnh minh họa: Wikipedia.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, 2 chiến đấu cơ FA/18 đã thả bom thông minh có laze dẫn đường vào các điểm chiến sự gần Irbil. Đây là lần đầu tiên Mỹ tham chiến trực tiếp vào chiến trường Iraq kể từ khi rút quân khỏi quốc gia này hồi năm 2011. 

Hồi tháng 6/2014, chính phủ Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki từng đề nghị không quân Mỹ hỗ trợ, nhưng Lầu Năm Góc không thông qua.

Trước đó vào hôm Thứ Năm 7/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở các đợt không kích hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại ISIL. Ông Obama dù vậy khẳng định Mỹ sẽ không gửi bộ binh tham chiến. 

Ở thời điểm ISIL bắt đầu mở rộng kiểm soát khu vực phía bắc Iraq, Lầu Năm Góc chỉ cử một nhóm hơn 300 chuyên gia đặc biệt tới hỗ trợ Baghdad. 

Theo ông Obama, Mỹ sẽ hành động “một cách cẩn thận và có trách nhiệm” để ngăn chặn các hành động tội ác nhằm vào cộng đồng người Thiên chúa giáo và Yazidi ở Iraq, vốn đang chịu sự uy hiếp của ISIL. 

Hồi giữa tuần qua, khoảng hơn 30.000 người Yazidi đã bị ISIL bao vây ở vùng núi Sinjar. Nhiều người trong số này gồm phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng. Số còn lại sống trong cảnh thiếu thốn về lương thực, thuốc men và nước uống.

Liên Hợp quốc mới đây đã kêu gọi mở hành lang nhân đạo ở phía bắc Iraq để dân thường Iraq tại đây tị nạn. Trước đó, Giáo hoàng Pope Francis cũng lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các quốc gia trên thế ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở Iraq.

Theo BBC, phiến quân ISIL hiện đang mở rộng kiểm soát khu vực phía bắc Iraq. Hồi tháng 6, ISIL đã kiểm soát được thành phố Mosul và đầu tuần qua, tổ chức này tiếp tục chiếm Qaraqosh, thị trấn có cộng đồng người Thiên chúa giáo lớn nhất Iraq.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá