Máy bay ném bom Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông

TPO - Mỹ đồng loạt đưa máy bay ném bom đến biển Đông rồi sang Hoa Đông, đưa tàu sân bay xuống Ấn Độ Dương tập trận chung với các đối tác và đồng minh. Đây được coi là cách Washington đang gia tăng áp lực lên Bắc Kinh sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Một máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ, bay trên căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, vào tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.
Một máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ, bay trên căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, vào tháng 9/2016. Ảnh: Reuters.

Theo thông tin từ Không quân Mỹ, 2 máy bay ném bom B-1B của họ đã bay trên khu vực tranh chấp ở biển Đông, nhằm khẳng định quyền coi đây là vùng biển quốc tế, bất chấp những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển quan trọng này.

Hai máy bay ném bom Mỹ sau đó sẽ tham gia đợt huấn luyện với các máy bay chiến đấu của Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng tập trận ban đêm.

Máy bay ném bom Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 1

Mỹ điều hai máy bay ném bom tầm xa B-1B tới Biển Đông

Theo Reuters, ngày 7/7, Không quân Mỹ ra tuyên bố cho biết, 2 máy bay ném bom của Mỹ đã bay trên bầu trời Biển Đông có tranh chấp, khẳng định quyền coi khu vực này là vùng lãnh thổ quốc tế bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với tuyến đường biển nhộn nhịp này.

Ngoài ra, các tàu, máy bay và binh lính Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ hôm nay cùng tham gia đợt tập trận Malabar 2017 trên Vịnh Bengal, ngoài khơi Ấn Độ, theo thông tin trên trang web của Hạm đội 7 của Mỹ.

Đợt tập trận này sẽ có các hoạt động trên bộ và trên biển. Tàu sân bay Nimitz và nhóm tác chiến cùng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Princeton, tàu khu trục USS Howard và các tàu ngầm tấn công nhanh lớp Angeles tham gia tập luyện các nhiệm vụ tấn công từ tàu sân bay, tuần tra trên biển và trinh thám, chiến tranh trên mặt biển và chống tàu ngầm cũng như tìm kiếm và cứu nạn.

Hai đợt tập trận diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công Mỹ lục địa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/7 nhất trí gia tăng áp lực lên Triều Tiên để kiềm chế nước này phát triển vũ khí sau vụ thử vừa qua. Còn Trung Quốc và Nga kêu gọi cả hai bên chấm dứt tập trận và thử tên lửa để khôi phục đàm phán.

Máy bay ném bom Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 2 Tàu sân bay USS Nimitz trên vùng biển Hàn Quốc năm 2013. Ảnh: EPA.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói rằng Trung Quốc phản đối sử dụng tự do bay làm cái cớ để làm tổn hại an ninh của họ.

Trong cuộc gặp tại Hamburg, Đức, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, lãnh đạo Mỹ - Nhật – Hàn khẳng định sẽ phối hợp triển khai các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc đối với Triều Tiên, cũng như sẽ thúc ép Trung Quốc giúp kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tại Washington, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói tại cuộc họp hôm 6/7 rằng Mỹ tin Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa để tăng sức ép với Triều Tiên.

Bà Nauert cũng nói rằng Washington không thấy quan hệ gì giữa chương trình vũ khí của Triều Tiên với các đợt tập trận quân sự của Mỹ - Hàn, vì thế Washington không ủng hộ kế hoạch của Nga – Trung Quốc kêu gọi hai bên dừng các hoạt động.

Máy bay ném bom Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 3

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

Với tư cách là nước đầu tàu trong EU, có kinh nghiệm xử lý các tranh chấp trên biển, Đức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế

Máy bay ném bom Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 4

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn 20 lần kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc lên nắm quyền năm 2012. Dù hai bên thăm viếng nhau thường xuyên và đã có những chuyển dịch lớn về môi trường địa chiến lược, hợp tác kinh tế Nga – Trung vẫn chưa thể phát triển xứng tầm.

Máy bay ném bom Mỹ thách thức Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 5

Điềm xấu trong quan hệ Mỹ - Trung

Trong cuộc điện đàm hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” khi căng thẳng giữa hai cường quốc về vấn đề Đài Loan, tranh chấp trên biển Đông và cách thức đối phó chương trình hạt nhân Triều Tiên lại trỗi dậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá