Máy bay New Zealand quay đầu ở Trung Quốc: Không chỉ là chuyện thủ tục

TP - Một chuyến bay quốc tế từ Aucland đến Thượng Hải, Trung Quốc, vừa phải quay đầu giữa không trung và trở về New Zealand, làm dấy lên lo lắng về quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Air New Zealand 
 Ảnh: AP
Một chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Air New Zealand Ảnh: AP
Chuyến bay mang số hiệu NZ289 của hãng hàng không Air New Zealand rời Auckland sáng 10/2, nhưng sau 4 tiếng rưỡi đồng hồ bay trên trời, chiếc Boeing 787-9 phải quay đầu về nước. Các chuyên gia hàng không gọi đây là sự kiện “cực kỳ bất thường”. 
Trong một tuyên bố, Air New Zealand nói rằng đây là chiếc máy bay mới của họ, và nó không có đủ giấy phép để hạ cánh xuống Trung Quốc. “Vấn đề này liên quan đến một chiếc máy bay cụ thể chưa được cấp phép hoạt động ở Trung Quốc, nhưng không may là đã được sử dụng cho chặng bay đến Thượng Hải vào tối thứ Bảy”, AP dẫn lời phát ngôn viên của Air New Zealand. 
Vụ việc làm dấy lên suy đoán rằng nguyên nhân là do hãng hàng không đã gọi Đài Bắc là thủ đô của Đài Loan thay vì phải gọi là một thành phố của Trung Quốc. Trang tin Stuff của New Zealand dẫn nhiều nguồn tin nói rằng chuyến bay bị từ chối “vì đề cập Đài Loan mà Trung Quốc hiểu là sự thừa nhận hòn đảo này độc lập”. 
Air New Zealand không trả lời các câu hỏi liên quan đến Đài Loan, nhưng nói rằng “theo yêu cầu, đơn xin phép hoạt động bao gồm danh sách các địa điểm mà hãng có hoạt động, trong đó có Đài Bắc”. 
Trung Quốc luôn yêu cầu các hãng hàng không quốc tế không được gọi tên Đài Loan với tư cách quốc gia riêng trên trang web hay các tài liệu quảng cáo. Bắc Kinh từng yêu cầu Qantas, Air Canada và nhiều hãng hàng không khác thay đổi cách gọi đảo này. 
Tại New Zealand, lãnh đạo đối lập Simon Bridges cho rằng vụ việc cho thấy quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và New Zealand. “Chúng ta cần biết điều gì vừa xảy ra. Đó là một phần của quan hệ ngày càng giảm sút giữa chính phủ New Zealand và Trung Quốc?” ông Bridges viết trên Twitter. 
Đáp lại, Thủ tướng Jacinda Ardern bác bỏ ý kiến cho rằng vụ việc mang động cơ chính trị. Nhưng trước đó, bà Ardern đã hoãn chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên dự kiến vào tháng 11/2018 đến Trung Quốc vì cả hai bên đều quá bận rộn. Bà Ardern nói rằng hai bên “tiếp tục bàn bạc về thời gian” cho chuyến thăm dự kiến vào năm nay.
Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa hai nước căng thẳng hơn sau khi cơ quan tình báo New Zealand nói rằng việc để hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei triển khai mạng 5G ở nước này sẽ gây ra “những rủi ro an ninh quốc gia đáng kể”. 
Sau đó, hãng viễn thông Spark của New Zealand cho biết sẽ không hợp tác với Huawei để triển khai mạng 5G nữa, dù Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little ngừng kêu gọi cấm hãng Trung Quốc này. 
Một chương trình xúc tiến du lịch rất lớn của hai nước dự kiến diễn ra ở Wellington cũng vừa bị hoãn. Một số bài báo nói rằng Trung Quốc từ chối cử bất kỳ bộ trưởng nào đến dự sự kiện này. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá