Máy bay Nga, Mỹ 'đối mặt' trên không phận Syria

Các máy bay của Nga và Mỹ đã có màn “đối mặt” đầu tiên trên không phận Syria khi hai bên chỉ còn cách nhau ở phạm vi mắt thường có thể quan sát được.

Máy bay Nga tại Syria (Ảnh: Ria)
Máy bay Nga tại Syria (Ảnh: Ria)
Quân đội Mỹ ngày 13/10 cho biết phi công của hai bên đã nhìn được nhau bằng mắt thường, cho thấy khoảng cách giữa hai máy bay gần chạm ngưỡng nguy hiểm.  Vụ việc xảy ra hôm 10/10 nhưng vài ngày sau mới được tiết lộ.

“Các máy bay của Nga và Mỹ bay cách nhau chỉ vài km hôm 10/10, đúng ngày quân đội hai nước tổ chức cuộc thảo luận về các thỏa thuận an toàn bay”, người phát ngôn chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu, Đại tá Steve Warren, cho hay.

Ông Warren cho biết thêm tổ lái của hai bên đã hành động rất chuyên nghiệp, nên đã không xảy ra tình huống đáng tiếc.

Vụ việc càng làm tăng sự cần thiết phải nhanh chóng đưa vào thực thi các thỏa thuận an toàn bay khi hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh cùng đang tiến hành các chiến dịch không kích riêng rẽ để chống IS tại Syria và Iraq.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga cho biết giới chức quân đội hai nước sẽ tiến hành  cuộc họp trực tuyến vào ngày 14/10 để thảo luận về các chuyến bay trong không phận Syria.

Trước đó, Nga và Mỹ đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc về hoạt động điều phối bay ở Syria theo đề xuất của phía Mỹ. Theo đó, Nga mời các sĩ quan quân sự nước ngoài tới Moskva tham gia điều phối hoạt động trong chiến dịch không kích IS ở Syria và ngược lại, các thành viên trong liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu cũng phải chuyển cho Nga thông tin tình báo về các cứ điểm của IS.

Nga khởi động các cuộc oanh kích vào mục tiêu của IS từ ngày 30/9 sau khi nhận được đề nghị chính thức từ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó một tuần. Cho đến nay, chiến dịch của Nga đã đạt được nhiều kết quả với việc phá hủy hàng chục mục tiêu trọng điểm của IS, kể cả những mục tiêu ngầm nằm sâu trong các boongke kiên cố dưới mặt đất.

Các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết các máy bay tham gia chiến đấu gồm có 4 máy bay ném bom chiến thuật Su-24, 12 máy bay cường kích Su-25 và 12 máy bay tiêm kích-ném bom Su-30.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá