Máy bay quân miền đông Libya oanh tạc cơ sở chính phủ tại thủ đô Tripoli

TPO - Máy bay của lực lượng miền đông Libya đã oanh tạc một vài địa điểm là cơ sở của chính phủ Tripoli, trong thế trận bế tắc của lực lượng này trên chiến trường hiện nay.

Quân đội miền đông Libya tại quận Ain Zara, phía nam thủ đô Tripoli
Quân đội miền đông Libya tại quận Ain Zara, phía nam thủ đô Tripoli
Hơn 1000 người đã tập trung tại thủ đô Tripoli để yêu cầu lực lượng miền đông (LNA) ngừng các hoạt động chiến sự tại đây, vốn đã diễn ra suốt một tuần nay. Hiện tại, lực lượng chính phủ Tripoli đã ghìm chân đối phương cách xa so với trung tâm Tripoli, trong bối cảnh chiến sự vẫn rất ác liệt.
Vào thứ sáu, một máy bay ném bom của LNA đã oanh tạc doanh trại của quân đội Tripoli tại Zuwara, phía tây Tripoli tiếp giáp với nước láng giềng Tunisia. Zuwara gần với mỏ dầu khí Mellitah, hiện có doanh nghiệp ENI của Italia và công ty dầu khí nhà nước Libya NOC tham gia khai thác, và là nguồn cung cấp khí đốt của Italia thông qua hệ thống Dòng chảy xanh.
Máy bay LNA cũng tấn công các sân bay chuyên dụng ở Tripoli, Mitiga, và bị súng phòng không tại đây tấn công đáp trả. Thiệt hại của hai bên vẫn chưa được xác định sau vụ tấn công.
Một tuần giao tranh đã khiến 75 người thiệt mạng, phần lớn là binh lính, nhưng cũng có dân thương, cùng 323 người bị thương và hàng chục nghìn người phải đi sơ tán. Trong bối cảnh tiếng súng vẫn đì đùng, người dân Tripoli vẫn cố gắng duy trì nhịp sống thường nhật. Một số gia đình đi ăn sáng, trong khi chợ bán cá vẫn hoạt động bình thường.
WHO cho biết, nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm đã hiện hữu. Đã có 5 xe cứu thương bị tấn công trong khi đang cố gắng đưa người bị thương rời khỏi vùng chiến sự. WHO chỉ còn có hai tuần để hỗ trợ y tế cho các bệnh viện tại Tripoli. Hiện, có khoảng 1500 người tị nạn và di cư đang mắc kẹt tại các trại tị nạn ở Tripoli, trong khi điều kiện hiện tại rất khó khăn để đưa họ đến nơi trú ẩn an toàn.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng