Máy bay quân sự bay vòng quanh khu nhà ông Trump

Một máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở Manhattan, nơi sinh sống của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, vào chiều qua 13/12 đã gây xôn xao, theo mạng tin Business Insider.

Máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở Manhattan ngày 13/12. Ảnh: Twitter.
Máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở Manhattan ngày 13/12. Ảnh: Twitter.

Vào chiều qua 13/12, nhiều người dân New York, thậm chí lực lượng cảnh sát ở đây đã rất ngạc nhiên khi phát hiện một máy bay quân sự bay lòng vòng tầm thấp ở khu vực Manhattan.

Một phát ngôn viên của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết với Business Insider rằng, chiếc máy bay C-130 mà người dân New York nhìn thấy khi đó đang thực hiện chuyến bay được ủy quyền ở New York phối hợp với cơ quan kiểm soát không lưu của FAA. Đại tá Nicholas Broccoli thuộc Đội cứu hộ số 160 cho Washington Post biết thêm rằng, máy bay này chỉ đơn giản thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự cơ bản.

Tuy nhiên, Jason Rabinowitz, một cây bút chuyên về hàng không, bình luận trên Twitter rằng, việc một máy bay quân sự lòng vòng tầm thấp ở Manhattan là “không bình thường”.

Matt Hardigree, tổng biên tập tại Gizmodo Media, cho rằng đây có thể là hoạt động tập dượt quân sự nhằm tăng cường an ninh xung quanh Tháp Trump - dinh cơ riêng của Tổng thống đắc cử.

Cho dù là hoạt động gì, song dường như Sở cảnh sát New York ban đầu cũng hoàn toàn không hay biết. Một phát ngôn viên của Sở cảnh sát New York sau đó cho biết với phóng viên của hãng WCBS rằng họ phải gọi điện cho Cơ quan Mật vụ và bên phụ trách quân đội để có thêm thông tin về hoạt động diễn tập. Trong khi đó, người phát ngôn Cơ quan phòng không quốc gia Mỹ từ chối bình luận về sự việc.

Được biết, FAA đã lập một vùng cấm bay ở trung tâm Manhattan, New York cho tới ngày 21/1/2017. Theo đó, trong khu vực này cấm các máy bay, trực thăng và máy bay không người lái bay ở tầng thấp khoảng 1.000m và trong bán kính gần 4km tính từ Tháp Trump ở Đại lộ số 5, ngoại trừ máy bay và trực thăng của quân đội, Mật vụ và các chuyến bay khẩn cấp.

An ninh tại Manhattan và New York nói chung được tăng cường đặc biệt kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tháng trước và đặc biệt sau khi ông Trump đắc cử. Đảm bảo an ninh cho Tổng thống đắc cử Trump được đánh giá là “nhiệm vụ không tưởng” nhất là khi ông không có ý định chuyển hẳn vào Nhà Trắng sau khi nhận nhiệm sở vào tháng tới.

Thị trưởng New York Bill de Blasio mới đây đã đề nghị quốc hội Mỹ cấp 35 triệu USD để bảo vệ tổng thống tân cử Donald Trump cho tới lễ nhậm chức của ông. Trước đó, CNN nói rằng, chi phí bảo vệ Tổng thống đắc cử và gia đình ở New York là 1 triệu USD/ngày. Chi phí bảo vệ Trump và gia đình không chắc sẽ giảm sau khi ông chuyển vào Nhà Trắng, vì phu nhân Melanie và con trai Barron của Trump vẫn sẽ ở lại Tháp Trump cho đến khi Barron kết thúc bậc học.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng