Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát

Một người sống sót cho rằng, do máy bay bay thấp quá trước khi hạ cánh.

Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát

Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát

> Máy bay quân sự Mỹ rơi ở Kyrgyzstan
> Rơi máy bay ở Congo, 36 người thiệt mạng

Một người sống sót cho rằng, do máy bay bay thấp quá trước khi hạ cánh.

Toàn thân máy bay bị
Toàn thân máy bay bị "thui" đen (Ảnh Reuters).

Máy bay Boeing 777 của Hãng Hàng không Asiana chở 307 người bị rơi và bốc cháy ngay khi hạ cánh tại sân bay quốc tế San Francisco vào thứ Bảy (giờ địa phương) sau chặng bay từ Seoul, thông tin ban đầu cho biết 2 người đã thiệt mạng và hơn 130 được đưa đến bệnh viện.

Sau khi đến tiếp cận sân bay trên vịnh San Francisco, máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống đường băng, đuôi máy bay đã gãy rời và vỡ vụn rơi xuống cạnh đường băng.

Một người sống sót cho biết phi công đã cố gắng điều chỉnh độ cao trước khi máy bay rơi xuống đường băng. Không có dấu hiệu trực tiếp của nguyên nhân vụ tai nạn và các quan chức liên bang đã được cử từ Washington tới hiện trường để điều tra.

Những hình ảnh do những người sống sót chụp ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra cho thấy các hành khách sống sót từ vụ rơi máy bay vội vã rời đi. Hình ảnh trên truyền hình sau đó cho thấy toàn thân chiếc máy bay Boeing 777 bị “thui” đen.

Hàng Hàng không Asiana cho biết, máy bay chở 291 hành khách và phi hành đoàn gồm 16 thành viên.

Cục trưởng Cục cứu hỏa San Francisco Joanna Hayes-White cho biết 2 người đã thiệt mạng và 130 người đã được đưa tới bệnh viện. 69 người vẫn còn mất tích, nhà chức trách vẫn đang theo dõi dấu vết trong tình trạng hỗn độn sau vụ tai nạn.

Rachael Kagan, phát ngôn viên của Bệnh viện Đa khoa San Francisco, cho biết 15 người bị thương đang được điều trị ở bệnh viện này, 10 người trong tình trạng nguy kịch, bị bỏng nặng, gãy xương và chấn thương nội tạng. Cô cho biết hầu hết trong số họ chỉ nói được tiếng Hàn Quốc.

Đuôi máy bay vỡ nát

Hình ảnh trên đài truyền hình KTVU ở San Francisco cho thấy máng trượt khẩn cấp đã được triển khai từ ít nhất hai lối thoát hiểm của máy bay.

Một người sống sót tên là Benjamin Levy nói với đài NBC qua điện thoại, ông tin rằng chiếc máy bay đã bay quá thấp.

"Tôi khá hiểu biết về sân bay, vì thế tôi thấy rằng máy bay đã bay quá thấp, quá nhanh, và đã không hạ xuống đường băng đúng lúc, vì bay quá thấp nên bị đánh gas và lại cố gắng lại bay lên cao hơn", ông nói.

"Nhưng đã quá muộn, vì vậy máy bay đã va chạm xuống đường băng một cách tệ hại, sau đó chúng tôi lại bắt đầu bay lên một lần nữa, và sau đó lại hạ cánh, khá khó khăn", Levy nói.

Ông nói rằng ông đã mở cửa khẩn cấp và đưa mọi người ra ngoài. "Chúng tôi đã đưa được khá nhiều người ngồi phía sau máy bay ra ngoài", ông nói. "Khi chúng tôi thoát ra, máy bay bắt đầu có khói. Ngay lúc đó chưa có lửa, ngọn lửa bốc lên sau đó".

Cô Ying Kong, cư dân Albany, bang New York, đang chờ tại sân bay đón anh rể Fawen Yan, 47 tuổi, từ Richmond, California đến, cho biết ông anh đã gọi điện thoại cho cô sau khi sống sót trong vụ tai nạn, nói ông bị "thực sự ám khói và khiếp sợ".

"Ông cảm thấy khó thở, nhưng đã ổn," cô nói. Cô nói thêm: "Ông cho biết rất nhiều người đã bỏ chạy Ông cho biết một số người bị thương".

Giao thông tại sân bay đình trệ

Giao thông hàng không tại sân bay đình trệ ngay sau khi vụ tai nạn, nhưng các chuyến bay đã được khôi phục trên hai đường băng vài giờ sau đó.

Máy bay của Hãng Hàng không Asiana khởi hành từ Seoul lúc 5:04 chiều giờ Hàn Quốc và hạ cánh xuống San Francisco lúc 11:28 trưa giờ địa phương, theo FlightAware, một trang web chuyên theo dõi các chuyến bay. Chuyến bay kéo dài 10 giờ và 24 phút, thông tin trên trang web cho biết.

Hãng Asiana cho biết hành khách bao gồm 141 người Trung Quốc, 77 người Hàn Quốc và 61 công dân Mỹ. Hãng không cung cấp thông tin quốc tịch của những người khác.

Deborah Hersman, Chủ tịch Hội đồng An toàn Giao thông Quốc gia, cho biết cơ quan này đã cử một nhóm các nhà điều tra đến San Francisco và nói rằng còn quá sớm để đưa ra nguyên nhân của vụ tai nạn.

"Chúng tôi sẽ xem xét tất cả mọi thứ," bà Hersman nói với các phóng viên. "Tất cả các chi tiết đang được xem xét. Chúng tôi phải thu thập đầy đủ dữ kiện trước khi đưa ra kết luận".

Bà Hersman đã phát biểu tại sân bay quốc gia Reagan ở Arlington, Virginia.

Phát ngôn viên Cơ quan Quản lý hàng không Liên bang (FAA) Laura Brown cho biết cơ quan của cô cũng cử các nhà điều tra đến hiện trường.

Nhà sản xuất Boeing đã bày tỏ mối quan tâm đối với những người trên máy bay và nói thêm rằng họ sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho các điều tra viên để điều tra vụ tai nạn.

Một số hình ảnh máy bay rơi:

Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát - ảnh 2
Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát - ảnh 3
Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát - ảnh 4
Máy bay rơi tại Mỹ: Thân bị 'thui' đen, đuôi vỡ nát - ảnh 5

Theo Bích Đào
VOV/Reuters

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá