Máy bay rơi xuống Amazon, hãng hàng không phải trả 29 tỷ cho thổ dân

TPO - Một hãng hàng không của Brazil đã chấp nhận khoản bồi thường lên đến gần 29 tỷ đồng cho bộ lạc sống trong rừng Amazon cho những tổn thất về vật chất và tinh thần do vụ tai nạn máy bay xảy ra năm 2006.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ngày 1/10/2006. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ngày 1/10/2006. Ảnh: Reuters

Mới đây, đại diện hãng hàng không Brazil Gol Airlines và lãnh đạo Kayapo ở rừng rậm Amazon đã đạt được tiếng nói chung trong một buổi thương lượng ngoài tòa án, do Bộ Công cộng Brazil làm trung gian hòa giải.

Theo đó, hãng Gol phải trả cho Kayapo 4 triệu real (tiền Brazil, 29 tỷ đồng) để bồi thường cho những thiệt hại về vật chất và tinh thần mà cư dân bộ lạc này phải hứng chịu sau vụ tai nạn máy bay vào năm 2006.

Cách đây 11 năm, một chiếc máy bay chở khách Boeing 737 của Gol xảy ra va chạm với một máy bay riêng ở vùng trời phía trên rừng rậm Amazon.

Hậu quả, máy bay chở khách của Gol mất điều khiển, rơi xuống vùng đất mà thổ dân Kayapo đang định cư, thuộc bang Mato Grosso của Brazil, khiến 154 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trong khi, máy bay tư nhân hạ cánh an toàn, với 7 người trong khoang đều an toàn

Sau vụ tai nạn thảm khốc, bộ lạc Kayapo chuyển đến nơi khác, không trở lại khu vực máy bay rơi. Đống đổ nát của chiếc máy bay vẫn tồn tại trong rừng cho đến ngày nay.

Máy bay rơi xuống Amazon, hãng hàng không phải trả 29 tỷ cho thổ dân - ảnh 1  Đống đổ nát của máy bay Boeing 737 vẫn còn trong rừng Amazon. Ảnh: Twitter

Người dân Kayapo cho biết, nhiên liệu máy bay khiến đất đai trong khu vực ô nhiễm nghiêm trọng và “quá nhiều người chết khiến vùng đất bị nguyền rủa”.

Tờ Publica báo cáo, các thổ dân không thể lấy mật ong, đi săn hay làm ruộng trên vùng đất, dẫn đến 12 ngôi làng thuộc bộ lạc phải rời đi.

Thủ lĩnh bộ lạc, ông Raoni Metuktire, tuyên bố trên truyền hình Globo, khoảng 1.000 km2 không thể canh tác, gây tổn hại đến 1/6 tổng thu nhập của bộ lạc. Theo ông này, họ phải tốn tiền xây lại nhà, trung tâm chăm sóc sức khỏe sau khi chuyển đi.

Bên cạnh đó, hãng Gol phải đền bù cho bộ lạc Amazon vì không chịu thu dọn đống đổ nát sót lại.

Trong quá trình hòa giải, ông Metuktire còn nhấn mạnh, người Kayapo tin rằng, những linh hồn người chết trong vụ tai nạn thương di chuyển quanh khu rừng mỗi khi đêm xuống.

Máy bay rơi xuống Amazon, hãng hàng không phải trả 29 tỷ cho thổ dân - ảnh 2 Thủ lĩnh bộ lạc Kayapo, Raoni Metuktire.

Theo RT, Chính phủ Brazil đã mở cuộc điều tra về vụ tai nạn và tìm ra lỗi của hai phi công trên máy bay tư nhân, đang trên đường sang Mỹ, và Trạm kiểm soát không lưu Brazil.

Được biết, số tiền trên sẽ được giao cho ông Metuktire quản lý.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng