Máy bay Pháp vỡ vụn khi chạm mặt biển

TPO - Nhóm nhà điều tra Pháp cho biết, chiếc máy bay Airbus A330 mang số hiệu 447 của hãng hàng không Air France đã vỡ tan khi chạm mặt nước, chứ không phải bị vỡ từ trên không như nhận định ban đầu.

Ông Alain Bouillard thuộc Cục điều tra tai nạn BEA của Pháp - người đứng đầu nhóm điều tra vụ thảm hoạ máy bay hôm 1/6, đánh giá đây là trường hợp cực kỳ phức tạp, khó hiểu

Ông nói: “Trong khoảng cách từ mặt nước biển đến độ cao 10.700m của máy bay, chúng tôi hầu như chưa biết được chuyện gì đã xảy ra. Rất khó để đưa ra những kết luận cụ thể vì hiện giờ chúng tôi vẫn chưa tìm thấy hộp đen”.

Trong một cuộc họp báo hôm 2/7, ông Alain khẳng định, việc tìm kiếm hộp đen sẽ được kéo dài cho tới hết ngày 10/7.

Tuy nhiên, từ những mảnh vỡ và tín hiệu thu được, đội điều tra cho rằng, chiếc máy bay Airbus A330 đã vỡ vụn khi chạm mặt nước biển. Cơ sở của nhận định này là việc những mảnh vỡ thu được chỉ chịu sức ép từ một hướng. Dấu hiệu này cho thấy phần bụng của máy bay là phần tiếp xúc với mặt nước đầu tiên.

Theo phân tích, nếu máy bay bị nổ ở trên không thì các mảnh từ thân máy bay sẽ bị vỡ ra và phát tán theo nhiều hướng.

Ông Alian cho biết thêm, những chiếc áo phao được phát hiện từ những mảnh vỡ máy bay chưa hề được bơm phồng, chứng tỏ hành khách không có đủ thời gian để chuẩn bị cũng như chưa được cảnh báo về việc máy bay sắp hạ cánh xuống mặt nước.

Ông Pierre- Henri Gourgeon, Tổng giám đốc Air France, cho biết, dẫu đã có rất nhiều giả thiết được đưa ra song nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn mãi là một bí ẩn nếu hộp đen của chiếc A330 không được tìm thấy.

Chiếc máy bay A330, có lộ trình dự kiến từ Rio de Janeiro tới Paris, chở 228 hành khách đã lao xuống Đại Tây Dương hôm 1/6. Đây là vụ tai nạn thảm khốc có số người tử vong cao nhất trong lịch sử 75 năm hoạt động của hãng hàng không Pháp.

       Thu Thảo
Theo BBC/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá