Mây đen đe dọa che phủ nền kinh tế khu vực đồng euro

Các nhà phân tích kinh tế châu Âu cảnh báo mặc dù có sự khởi đầu tốt đẹp trong năm 2007, song nguy cơ suy thoái ở khu vực sử dụng đồng euro hiện đang lấp ló ở phía chân trời.

Với tình trạng rối ren dai dẳng ở các thị trường tài chính trong năm 2007, đồng euro lên giá và giá dầu leo cao, những đám mây đen đang tích tụ che phủ nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung gồm 13 nước này.

Sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2006, kinh tế khu vực đồng euro rõ ràng đã tiến triển tốt vào đầu năm nay, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong quý I/2007 cao hơn mức dự đoán 0,8%.

Ủy ban Châu Âu (EC) - Cơ quan hành pháp của Liên minh Châu Âu (EU) - trong tháng 5/2007 đã dự đoán kinh tế khu vực đồng ơ-rô đạt mức tăng trưởng khoảng 2,6% năm 2007, cao hơn so với dự đoán trong tháng 11/2006 tới 0,5%.

Tuy nhiên, tâm trạng lạc quan đó đã nhanh chóng tiêu tan khi các số liệu thống kê của quý II/2007 được công bố. Tỷ lệ tăng trưởng của khu vực đồng euro đã giảm 0,3% so với quý I/2007, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2005. Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động đầu tư đình trệ và có thể một phần là do các nhân tố nhất thời như hoạt động đầu tư xây dựng lại giảm xuống mức bình thường.

Sức ép ngày càng tăng do đồng euro mạnh và giá dầu kỷ lục đã đẩy nền kinh tế khu vực đồng euro đã rơi vào tình trạng bất ổn trong những tháng còn lại của năm 2007.

Trong các dự báo sau cuộc khủng hoảng thị trường cầm cố thứ cấp ở Mỹ vừa qua, EC đã hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2008 từ 2,5% xuống còn 2,2%.

Báo cáo hàng quý về khu vực đồng euro mà EC công bố cho thấy mặc dù ảnh hưởng của tình trạng hỗn độn này cho đến nay chủ yếu tập trung vào khu vực tài chính, song có nhiều dấu hiệu cho thấy các khu vực còn lại của nền kinh tế cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cao ủy phụ trách vấn đề kinh tế và tiền tệ của EU Joaquin Almunia dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro có thể giảm xuống còn 2% hoặc thậm chí thấp hơn trong năm 2008.

Nền kinh tế này cũng đang phải chịu sức ép lạm phát ngày càng tăng. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro đã tăng lên 3,1% hồi tháng 11 vừa qua. EC dự đoán lạm phát sẽ vẫn cao trong những quý tới, song sẽ giảm xuống còn khoảng 2% vào giữa năm 2008.

Các nhà phân tích cho rằng điều này sẽ đẩy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tình thế khó xử, khi phải cân nhắc nâng lãi suất chủ đạo của khu vực đồng euro nhằm duy trì ổn định giá cả.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá