‘Mây mù Triều Tiên’ che phủ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa bắt đầu chuyến thăm năm ngày tới New York (Mỹ) để tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay bắt đầu chuyến thăm Mỹ kéo dài năm ngày. Ảnh minh họa: AFP
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay bắt đầu chuyến thăm Mỹ kéo dài năm ngày. Ảnh minh họa: AFP

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook hôm nay, 18/9 lên đường thăm thành phố New York (Mỹ) để tham dự phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, theo Yonhap.

Đây là chuyến thăm Mỹ thứ hai của ông Moon kể từ khi nhậm chức Tổng thống hồi tháng Năm. Chuyến thăm dự kiến kéo dài năm ngày và kết thúc vào thứ Sáu, 22/9.

Theo Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae, ông Moon dự kiến sẽ có một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với nội dung kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về vấn đề Bình Nhưỡng, đồng thời quảng bá cho Thế vận hội Olympics Mùa đông tổ chức năm 2018 ở Pyeongchang (Hàn Quốc).

Tổng thống Moon cũng sẽ tham dự một bữa tiệc trưa và dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản ở New York vào ngày 21/9. Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết chủ đề bao trùm hội nghị thượng đỉnh ba bên là vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

‘Mây mù Triều Tiên’ che phủ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Trump đáp xuống New York bằng trực thăng Marine One hôm nay, 17/9 để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP
Trước đó, hôm 17/9, Tổng thống Moon Jae-in đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thống nhất thực hiện triệt để các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, bao gồm Nghị quyết 2375 vừa được Hội đồng Bảo an thông qua.

‘Mây mù Triều Tiên’ che phủ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc - ảnh 2 Tổng thống Moon Jae-in điện đàm với Tổng thống Donald Trump về vụ phóng tên lửa hôm 15/9 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Trong cuộc điện đàm, hai nguyên thủ lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa Seoul và Washington nhằm khiến chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un nhận ra rằng Triều Tiên sẽ sụp đổ nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in luôn nêu cao quan điểm giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đối thoai.

Tuy nhiên, sau những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng, ông Moon đã thẳng thắn tuyên bố việc đối thoại sẽ không diễn ra, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Theo Yonhap, KBS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá