Mê đua xe hơn làm bộ trưởng

TP - Văn phòng Thủ tướng Anh vừa thông báo: Nam tước Paul Dereson, Bộ trưởng phụ trách Mua sắm trang thiết bị quốc phòng đã xin từ chức để tập trung chuẩn bị tham gia giải đua xe đường dài Mỹ năm tới.

Ông Paul Dereson
Đây là quyết định mang tính bước ngoặt thứ hai trong cuộc đời vị Nam tước này. Lần đầu tiên là vào năm 2005, ông đã từ bỏ sự nghiệp kinh doanh đang rất phát đạt để quay sang hoạt động chính trị, còn lần này thì từ bỏ ghế bộ trưởng để đi đua xe.

Theo báo “The Guardian”, trong thư gửi Thủ tướng Gordon Brown, Nam tướng Paul, 47 tuổi, nói đua xe là giấc mơ ông nung nấu từ thời trẻ, cuộc đua sức bền 24 giờ tổ chức sang năm ở Mỹ là cơ hội cả đời chỉ có một lần nên ông không muốn bỏ qua vì năm 2007 này ông đã về nhì cuộc đua xe GT chạy bằng nhiên liệu sinh học và đủ chuẩn để tham dự cuộc đua ở Mỹ sang năm.

Trong thư trả lời, thủ tướng Brown đã bày tỏ thông cảm quyết định chạy theo giấc mơ trai trẻ của Paul, ca ngợi ông là người có dũng khí, chấp nhận bổ nhiệm Dean Taylor thay thế chức bộ trưởng của ông, tuy nhiên Paul vẫn là Thượng nghị sỹ của Anh quốc.

Thực ra, đây không phải là lần duy nhất Pau Dereson thay đổi sự nghiệp. Năm 1985, sau khi đỗ bằng Tiến sỹ chuyên ngành kỹ thuật chế tạo người máy ĐH Aston Birmingham, Paul đã quay sang làm Tổng giám đốc một công ty … thực phẩm. Được một thời gian, ông xin từ chức để sáng lập một hãng sản xuất dược phẩm chuyên nghiên cứu và sản xuất văc-xin.

Năm 2003, ông đột ngột bán hãng dược này với giá 542 triệu Bảng (1,135 tỷ USD), phần ông được chia 80 triệu Bảng (170 triệu USD), năm 2004 được phong Nam tước, tháng 5 cùng năm vào Bộ Quốc phòng làm việc. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005, Paul đã quyên tặng 50 vạn Bảng (1,05 triệu USD) cho Công Đảng.

Trong thời gian làm Bộ trưởng Quốc vụ, Paul chủ yếu phụ trách việc mua sắm và điều động các loại máy bay, xe tăng và thiết bị quân sự khác cho quân đội Anh tham chiến tại Iraq và Afghanistan. Việc ông xin từ chức đã gây nên những phản ứng khác nhau.

Thủ tướng G. Browm thì ca ngợi ông đã hoàn thành tốt nhiệm vụ: “Các thiết bị được gửi tới chiến tranh nhanh hơn bất cứ mọi thời kỳ khác nên đã giảm bớt đáng kể số binh sỹ Anh bị thương vong”. Ông chủ hãng sản xuất máy bay “Tornado” thì “Rất lấy làm tiếc” về việc Paul xin từ chức bộ trưởng.

Phe Đảng Bảo thủ cũng lấy làm tiếc về việc ông từ chức vì “Đó là một quan chức đáng tin cậy nhất trong giới công nghiệp quốc phòng”. Dư luận cũng lo ngại việc Paul từ chức sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mua 2 tàu sân bay, 1 tàu ngầm hạt nhân và phát triển một loại xe thiết giáp mới… 

Tuy nhiên việc Paul từ chức để đi đua xe đã bị nhiều phụ huynh các binh sỹ đang tham chiến phê phán. Một bà mẹ có con bị chết vì trúng mìn tại Iraq nói: “Việc làm của ông ấy thật chả thích hợp chút nào. Chỗ của ông ấy là phòng làm việc chứ không phải phóng xe đua…”.

Được biết Paul Dereson tham gia đua xe từ năm 2003. Không chỉ thích phóng xe với tốc độ 200 km/h, ông còn thích nhạc rock như đám thanh niên choai choai, chả hợp với phong thái của một vị bộ trưởng chút nào.

Năm nay ông đã rất xuất sắc trên đường đua thể loại xe GT, lẽ ra ông đã vô địch, nhưng vì bị đâm xe với đối thủ trên đường đua nên đã lỡ mất tấm HC Vàng.

Thu Hoa
Theo China.Com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá