Medvedev, ông là ai?

TP - Việc Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitri Medvedev, 42 tuổi, được 4 đảng ủng hộ và nhất là được Tổng thống Putin giới thiệu, gần như tất cả người Nga đã tin rằng ông sẽ là tổng thống tương lai của họ.

Có thể thấy Dmitri Medvedev là một trí thức Petersburg điển hình. Ông sinh ngày 14/11/1965 tại Leningrad (nay là Petersburg) trong gia đình bố mẹ đều là giảng viên đại học. Bố ông, Anatoli Afanasevich là giáo sư của trường Đại học Công nghệ mang tên Lensoviet.

Còn mẹ, bà Iulia Veniaminovna là nhà ngôn ngữ học, trước giảng dạy tại trường ĐH Sư phạm mang tên Gertsen, sau chuyển sang làm công tác bảo tàng. 

Gia đình ông sống ở vùng Kupchino ven thành phố, nơi có những chung cư tồi tàn xây thời Khrutsev và những tòa nhà panel chín tầng. Trong một căn hộ của một tòa nhà như thế, Dmitri Medvedev đã sống qua tuổi thơ của mình. Hiện tại, cánh cửa bọc vải nhựa căn hộ cũ của ông rất cũ kỹ, xấu xí.

Ý kiến của các chính trị gia về Medvedev

Mironov - Chủ tịch Thượng viện Nga: “Điều quan trọng là Medvedev là cộng sự thân cận nhất của Tổng thống Putin”.

M. Bartsevski - Thủ lĩnh đảng Sức mạnh công dân Nga: “Medvedev là một người có cái nhìn hết sức dân chủ. Hi vọng rằng dưới sự điều hành của Medvedev chúng ta sẽ xây dựng được một quốc gia dân chủ. Medvedev là sự lựa chọn tối ưu cho tương lai nước Nga”.

Vladimir Plotnikov - Thủ lĩnh đảng Nông nghiệp Nga: “Medvedev là người chỉ đạo chính các dự án trọng điểm quốc gia hiện nay. Sau khi trở thành Tổng thống, Medvedev sẽ tiếp tục đường lối này để phát triển nền kinh tế, trong đó lĩnh vực nông nghiệp sẽ là một thế mạnh”.

G. Zuganov - Thủ lĩnh đảng Cộng sản Liên bang Nga: “Trên thực tế, Tổng thống Putin đã chuẩn bị vị trí mới cho Medvedev từ năm 2005, khi cất nhắc Medvedev từ Chánh văn phòng Tổng thống lên làm Phó Thủ tướng thứ nhất”.

Vladimir Ryzhkov - Thủ lĩnh đảng Cộng hòa (đã bị tước giấy phép hoạt động): “Medvedev là ứng cử viên tối ưu nếu Tổng thống Putin muốn tiếp tục quay trở lại chiếc ghế Tổng thống.

Điều quan trọng nhất là Medvedev trung thành tuyệt đối với Putin, nhiều năm liền là luật sư riêng và cố vấn thân cận của Tổng thống. Trong trường hợp cần thiết, Medvedev sẵn sàng nhường lại ghế”.

V. Zhirinovski - Thủ lĩnh đảng Dân chủ tự do: “Medvedev là lựa chọn số 1 vì ông ta nắm rất rõ hoạt động của chính phủ. Medvedev được giao chỉ đạo 4 dự án trọng điểm quốc gia, hơn nữa, ông ta thuộc phe tự do của điện Kremli.

Chính vì thế, dưới sự chỉ đạo của Medvedev, cả những người thuộc phe “sức mạnh” lẫn phe tự do đều hài lòng. Đảng Dân chủ tự do cũng hài lòng với phương án này mặc dù chúng tôi là đảng đối lập”. 

Theo VNN

Những người hàng xóm của nhà Medvedev nhớ lại rằng gia đình này đối xử với họ bằng thái độ trân trọng nhưng giữ một khoảng cách. Ở đó, người ta gọi họ là “gia đình giáo sư”.

Chị Iulia Sukhorebraia - một người hàng xóm cận kề nhớ lại: “Khi tôi là một cô bé, tôi thường đến nhờ bà mẹ của Medvedev chỉ dẫn cho cách làm bài. Bà ấy giúp vô tư. Bà ấy rất đẹp và trí thức. Họ sống không dư dả, nhưng trong nhà có rất nhiều sách”.

Người hàng xóm này còn nhớ lại rằng Dmitri rất hay giúp đỡ bố mẹ, ngay cả khi đã chuyển ra ở riêng. Khoảng 5 năm trước, ông đón họ lên Moscow sống với mình. Giờ Anatoli Afanasevich đã mất.

Vừa mới đây thôi có ai đó viết nguệch ngoạc ngay ở lối cửa của tòa nhà: “Đây là nơi tổng thống tương lai của nước Nga đã sinh ra”.

Làm quen với vợ từ thời phổ thông

Năm 1973, Dmitri Medvedev đi học lớp 1 tại trường phổ thông số 305. Thái độ của cậu bé trước sự kiện này rất nghiêm túc. Trước đó cậu đã rất ít khi xuống sân chơi, giờ thì mất dạng hẳn, cả ngày chỉ ngồi học bài. 

Theo học bạ thì cậu học khá đều các môn. Bà Irina Grigorovskaia - cô giáo cũ của Dmitri kể: “Về môn toán thì cậu ấy được toàn điểm giỏi”.

Dmitri thích không chỉ môn học mà cả cô giáo của mình, thậm chí cố gắng bắt chước cả nét chữ của cô.

Ở các môn còn lại, đôi khi Dmitri chỉ được điểm khá. Cậu nghiêng về các môn tự nhiên nhưng cũng dành sự chú ý cho môn văn và tiếng Nga. Các giờ thể dục cũng không bỏ, thậm chí còn vô địch toàn trường về môn kéo xà trong một cuộc thi.

Các thầy cô giáo ở trường nhớ lại rằng Dmitri thể hiện rõ là một cậu bé có chí hướng.

Cần phải nói là đối với một trường vùng ven thì có được Dmitri Medvedev là một cái may: cậu không nghịch, không nói tục, học giỏi. Nhưng cũng không phải là ngờ nghệch. Cậu có rất nhiều bạn, và không chỉ trong phạm vi lớp của mình. 

Dmitri làm quen với Svetlana - vợ của mình bây giờ ngay trong trường phổ thông. Cô học cùng năm, ở lớp bên cạnh.  Svetlana Linnik là con một gia đình quân nhân, một cô bé vui nhộn, xinh xắn. Nhiều vệ tinh vây quanh cô gái tóc vàng này nhưng cô chọn chính Dmitri.

Những người hàng xóm nhớ lại rằng Dmitri ôm hôn một cô gái tóc sáng nào đó ngay trong sân khu nhà. Hồi đó họ ngạc nhiên: Cậu bé này làm sao ấy nhỉ? Không ai ngờ được rằng đó là chuyện nghiêm túc.

“Sau khi tốt nghiệp phổ thông được vài năm thì họ cưới nhau” - Cô giáo Vera Smirnovna kể - Khi Svetlana sinh con trai, tôi với cô ấy thường đẩy xe nôi đi dạo cùng nhau”.

Tổng thống Putin và Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev
Học trò cưng của thị trưởng tương lai Sobchak

Tốt nghiệp phổ thông, Dmitri  làm nhân viên phòng thí nghiệm ở Đại học Bách khoa Leningrad để có năm công tác sớm.

Sau đó ông mới vào học ở khoa Luật, trường Đại học Tổng hợp Leningrad nơi chính Tổng thống đương nhiệm Putin cũng từng học. Trường này là lò đào tạo các chính khách cao cấp.

Cần phải nói rằng vào được khoa Luật của trường này cũng tương tự như vượt qua cuộc lựa chọn vào đội ngũ các nhà du hành vũ trụ. Trong khi Dmitri lại chưa phục vụ trong quân đội nên không được cộng điểm ưu tiên.

“Ông ấy học giỏi hơn tất cả mọi người, nhưng không phải là dạng “mọt sách” - Sergei Voljenkin, bạn cùng khóa với Medvedev kể - Không thân lắm với các bạn trong khoa nhưng lại có hội bạn học phổ thông.

Cũng đến các buổi sinh hoạt của sinh viên nhưng không thể hiện mình, không hát cùng mọi người, biện bạch rằng không biết hát. Ông ấy thích loại rock nặng hơn. Ban nhạc ông ấy hâm mộ là Black Sabbath.

Bạn cùng khóa kể rằng Dmitri không bỏ giờ giảng và là thủ lĩnh về khí chất.

Một trong những thầy giáo của Dmitri là Anatoli Sobchak - hồi đó là trưởng bộ môn Luật Dân sự ở khoa Luật (sau này trở thành Thị trưởng đầy quyền lực của TP Saint Petersburg).

Sobchak chú ý đến Medvedev do sinh viên này có những phẩm chất như sự kiên trì và chính xác trong thực hiện bất kỳ việc gì được giao phó.

Bà Svetlana Medvedeva
Đệ nhất phu nhân tương lai - thanh lịch và năng động

Vợ của Dmitri Medvedev là Svetlana Vladimirovna sinh năm 1965, bạn học cùng khóa, khác lớp với ông. Họ thời con gái của bà là Linnik. Họ cưới nhau năm 1989. Năm 1995, sinh con trai Ilia.

Svetlana Vladimirovna tốt nghiệp Đại học Kinh tế-Tài chính Leningrad, nhưng làm việc theo chuyên ngành học không lâu. Bà chuyển sang tổ chức các hoạt động xã hội ở Saint Petersburg.

Hiện bà là lãnh đạo của Hội đồng bảo trợ chương trình mục tiêu tổng hợp “Văn hóa đạo đức tinh thần của thế hệ đang lớn lên của nước Nga”. Chương trình này do chính Giáo chủ Aleksia II gợi ý.

Bà  Svetlana Vladimirovna cực kỳ ít xuất hiện tại các hoạt động nhà nước chính thức mà dành thời gian cho các buổi giao tiếp thượng lưu và các hoạt động xã hội từ thiện.

Bà đỡ đầu cho nhà giáo dưỡng số 1 ở Petersburg, nơi nuôi dưỡng 316 thanh thiếu nhi từ 4 đến 25 tuổi.

Bà đã được tặng Huân chương phụ nữ mang tên “Evfrosinia Moskovskaia khả kính” (dành cho những phụ nữ kiệt xuất của nước Nga).

Về sở thích cá nhân thì bà là người ăn mặc có gu và trang phục của vợ chồng bà do nhà tạo mốt nổi tiếng Valentin Iudashkin thiết kế (ông này tiết lộ rằng bà có cùng thị hiếu thời trang với ngôi sao ca nhạc Alla Pugachova và ông đã giới thiệu để hai người làm quen với nhau).

Người ta liên tưởng bà với bà Raisa Gorbachova, một đệ nhất phu nhân thanh lịch và có những hoạt động xã hội nổi bật.

Chắc chắn khi trở thành đệ nhất phu nhân, bà Svetlana sẽ không “ẩn dật” như các bà Naina Eltsina và Ludmila Putina, những người chỉ chịu  xuất hiện cùng chồng ở những sự kiện mà lễ nghi nhà nước bắt buộc.

Sau khi tốt nghiệp và làm xong luận án phó tiến sĩ, Medvedev ở lại công tác tại trường. Ông giảng dạy, tham gia viết sách giáo khoa về Luật Dân sự. Sinh viên nhận xét tốt về ông. Họ kể rằng nếu phát hiện ai đó dùng “phao” thì ông không bao giờ mắng mỏ mà chỉ đặt thêm nhiều câu hỏi phụ.

Năm 1999, Putin mời Medvedev chuyển đến Moscow, sinh viên đã treo một tấm bảng nhỏ trên đó ghi: “Mất một giảng viên trẻ, đẹp, thông minh. Dmitri Anatolevich, chúng em nhớ thầy, xin thầy hãy quay về!”.

Cũng phải nói thêm là Putin và Medvedev làm quen với nhau nhờ Sobchak. Tại cuộc vận động bầu cử Xô Viết tối cao năm 1989, Medvedev làm việc trong ban vận động của Sobchak và gặp Putin ở đó.

Khi Sobchak trở thành Thị trưởng của Bắc Đô (tức Saint Petersburg - được coi là thủ đô thứ hai, phía bắc của Nga), ông lấy Medvedev làm cố vấn cho mình đồng thời làm chuyên gia của Ủy ban Các vấn đề đối ngoại của Tòa thị chính, dưới quyền trực tiếp của cựu sĩ quan KGB V. Putin.

Khi Putin làm Phó thị trưởng Saint Petersburg, Medvedev là người tư vấn các vấn đề pháp luật cho ông.

Ra biển lớn

Tháng 6/1996, Sobchak không được tái bầu chức thị trưởng nữa, Putin chuyển đến Moscow còn Medvedev chuyển sang kinh doanh. Ngay từ năm 1993, ông đã là một trong những người lập ra Hãng Fintsell. Medvedev làm ở Phòng Pháp chế.

Sau khi được Putin gọi lên làm việc trong Văn phòng Tổng thống ở Moscow, Medvedev rút khỏi doanh nghiệp. Lên Moscow, ông làm việc ngay cạnh Tổng thống nhưng không bao giờ nổi bật trong đời sống chính trị xã hội của đất nước.

Tháng 11/1999, Medvedev trở thành Phó Văn phòng Chính phủ (thời gian đó do Putin đứng đầu), sau đó là Phó rồi Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống. Đến giữa tháng 11/2005, Tổng thống Putin bổ nhiệm ông vào chức vụ hiện nay: Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Liên bang Nga.

Niềm vui của trường cũ

Trường phổ thông ở Petersburg nhận tin về việc học trò cũ Medvedev được Tổng thống Putin chọn làm người kế nhiệm chỉ vài phút sau khi truyền hình thông báo.

Hiệu trưởng Nina Nicolaevna Muzykantova lập tức đọc to tin vui trên loa phóng thanh. Bản tin được hoan nghênh bằng những tiếng “Ura!” từ tất cả các lớp học. Tấm chân dung có chữ ký của Phó Thủ tướng thứ nhất treo trong tiền sảnh của trường lập tức biến mất.

“Có lẽ một phụ huynh nào đó lấy làm vật lưu niệm” - Bà Hiệu trưởng Nina Nicolaievna thở dài - Bọn trẻ đã quen với tấm chân dung này.

Còn cô giáo đầu tiên của Medvedev là bà Vera Smirnova thì ăn mừng tin vui của người học trò cũ trong bệnh viện. “Bà ấy bị gãy tay - Bà Nina Nicolaevna giải thích - Chúng tôi phải giấu Dmitri Antolevich (Medvedev) chuyện này bởi tai nạn xảy ra khi bà Vera vừa đi Moscow gặp ông ấy trở về. Vấp một cái thế là… Mới tháo bột được ba ngày…”.

Bà Vera Smirnova đã nghỉ dạy, nhưng vẫn giữ mối liên hệ với trường cũng như với nhiều học sinh, nhất là với lớp của Phó Thủ tướng thứ nhất.

“Chuyện này không phải bây giờ mới có, mà bắt đầu từ hồi Medvedev còn chưa lên to - Bà Nina Nicolaevna giải thích - Lớp đó rất đặc biệt, rất đoàn kết, đến tận bây giờ họ vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhau.

Họ giúp đỡ các thầy cô giáo cũ, những người già, cả về tiền bạc khi ai đó có chuyện gì đó. Họ làm chuyện đó rất chân thành, không hình thức. Cứ như vậy đã 25 năm nay, từ ngày họ ra trường.

Lê Xuân Sơn
Theo Sự thật Thanh niên - Nga

Những sở thích của ông Medvedev

Những người quen của Dmitri Medvedev đã kể với PV báo Sự thật Thanh niên (Nga) những sở thích cá nhân của tổng thống tương lai. Chúng rất phong phú, từ các môn thể thao cho đến nhạc rock, sách và cả kem.

Bơi thuyền và cử tạ

Những thầy cô giáo của Dmitri Medvedev nhớ lại rằng trong trường phổ thông ông tập môn bơi thuyền. Hiệu trưởng trường phổ thông cũ của Dmitri Medvedev  là bà Nina Nicolaevna kể: “Họ có một đội rất đoàn kết, thi đấu rất thành công tại các cuộc thi và cũng chơi với nhau ngoài đời”.

Nhưng khi vào đại học, Dmitri  Medvedev bỏ môn bơi thuyền. Các bạn học của Phó Thủ tướng thứ nhất kể lại rằng ông mê môn điền kinh nặng, có lẽ do phòng tập cử tạ nằm ngay trong tòa nhà của khoa Luật, nơi vị tổng thống tương lai theo học.

Khi Dmitri Medvedev thăng tiến và chuyển đến Moscow thì lan ra giai thoại rằng khi còn học đại học, ông là một vận động viên có triển vọng. Nhưng điều đó không đúng.

Khoa thể dục của trường Đại học Luật Saint Petersburg khẳng định rằng Dmitri Medvedev cũng chỉ luyện tập cơ bắp để tăng cường sức khỏe như hầu hết các sinh viên khác.

Hơn nữa, bộ môn điền kinh nặng của khoa đã bị bỏ từ lâu, hiện phòng tập đã bị cải tạo thành kho chứa sách của thư viện. Người ta nói rằng bây giờ Dmitri Medvedev vẫn thường cử tạ. Để giữ phong độ, mỗi ngày ông tập thể thao 2 lần.

Những người thân cận của Dmitri Medvedev còn nói rằng ông thích bơi và thường bơi một cây số rưỡi mỗi sáng và chiều. Ngoài ra ông còn thích chơi cờ vua.

Khi đến Moscow, ông tập cả Yoga. Bóng đá thì ông chỉ xem qua truyền hình. Theo chính lời ông thì ông cổ động cho CLB Zenit Saint Petersburg (đội vô địch Nga năm nay).

Rock nặng, sách và Internet

Ông Medvedev vẫn thích các loại nhạc ông mê thời còn trẻ. Đó là các ban nhạc rock nặng Black Sabbath, Deep Perple, Led Zeppelin. Ông có một bộ sưu tập rất lớn đĩa nhựa của các ban nhạc trên (ông cho rằng nghe hay hơn đĩa compact).

Ông không bao giờ tự hát và chơi các nhạc cụ. Khi các bạn cùng lứa có phong trào học guitar, ông cũng không theo. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ông giải thích rõ ràng là do ông không có đôi tai âm nhạc.

Những vật quý nhất trong gia đình trí thức thành Petersburg Medvedev là những cuốn sách. Từ bé, Dmitri đã được luyện cho đọc nhiều. Một trong những cuốn sách được ông yêu thích nhất là “Trái tim chó” của Bulgacov.

Trong một cuộc giao lưu trực tuyến trên Internet, Phó Thủ tướng thứ nhất thú nhận rằng một trong những thú vui của ông là lang thang trên mạng. Nhưng ngoài các mạng chính trị ông còn vào mạng nào nữa thì ông không tiết lộ. Chỉ biết là ông chưa có trang web riêng.

Nước khoáng và vang trắng

Phó Thủ tướng thứ nhất không cầu kỳ về ẩm thực. Các bạn cùng lớp kể rằng tại các cuộc vui ông chỉ uống nước khoáng. Nhiều nhất ông có thể cho phép mình đó là một chút vang trắng.

Nhưng ông lại thích đồ ngọt. Trong thời gian tháp tùng ông đi công tác, các nhà báo thấy những tùy tùng của ông bỏ rất nhiều kem việt quất vào chiếc tủ lạnh.  T.V

Theo kp.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá