Mèo đực cũng sinh con

TP - Bà Cai, chủ một gia đình tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, vô cùng kinh ngạc khi chứng kiến con mèo đực của nhà bà tên là Hua Hua sinh được 3 con.

Mèo đực cũng sinh con

Hôm đó, 8 giờ tối, bà Cai nghe thấy tiếng mèo con vẳng ra từ một chiếc hộp. Theo lời kể của bà Cai, hàng xóm cho bà con mèo đực này từ mấy năm trước. Gần đây, hàng xóm nói đùa rằng hình như Hua Hua của bà đang mang bầu. Bà Cai nghĩ Hua Hua ăn quá nhiều nên béo phì.

Sau khi đẻ con, Hua Hua không có vú nên không thể cho con bú được. Bà Cai phải cho chúng ăn bằng sữa pha bên ngoài. Bà Cai cho biết con mèo đực nhà bà đã có hai con với mèo cái hàng xóm. Tháng 6 năm trước, Hua Hua bị thiến.

Theo giáo sư Wu Dongmei, Đại học Liêu Ninh, loài chim và côn trùng lưỡng tính có thể thay đổi giới tính theo môi trường hay nhu cầu sinh sản, nhưng động vật có vú lưỡng tính như mèo Hua Hua là không thể giải thích được.

Cần trao một số quyền con người cho tinh tinh?

Các nhà khoa học Scotland vừa quay được một đoạn phim về cảnh tượng một nhóm tinh tinh buồn rầu và vuốt ve một con tinh tinh cái già vừa chết.

Vài ngày sau, bầy tinh tinh vẫn ở trạng thái thương tiếc ngẩn ngơ con đã chết. Chúng than khóc, buồn rầu, mang theo xác tinh tinh hàng tuần liền.

Các nhà khoa học khẳng định, loài tinh tinh đối mặt với cái chết của đồng loại giống như con người ứng xử với người thân.

Ông James Anderson thuộc Đại học  Stirling (Scotland), trưởng nhóm nghiên cứu về tinh tinh nhận xét, những đặc điểm của con người như khả năng nhận thức, ngôn ngữ, sử dụng công cụ, sự đa dạng văn hóa vẫn tồn tại ở tinh tinh.

Tinh tinh và loài người có tới 90 % mã DNA giống nhau và, vì thế, có thể sắp tới đây, loài tinh tinh cần được trao một số quyền tương tự như quyền con người.

Một loài sâu bướm chưa từng có

Nhà nghiên cứu động thực vật ở Anh Bob Heckford tình cờ phát hiện  một loài sâu bướm lạ có màu xanh sáng đậu trên thân cây sồi non trong khu vực Hembury Woods, do National Trust quản lý.

Đó là loài sâu bướm siêu nhỏ, dài 3 mm, sải cánh chỉ 6 mm, được chính thức công nhận là loài động vật “chưa từng thấy trước đây”.

Các nhà khoa học cho biết, có hơn 2.000 loài sâu bướm nhỏ ở Anh, với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nhưng tất cả đều rất đẹp, đặc biệt là khi phóng to.

Ngoài ra, cũng có một số loài có kích thước lớn hơn, được gọi là sâu bướm macro. Hầu hết chúng sống nhờ vào hệ thực vật với ấu trùng cư ngụ trên lá cây. Một số loại chọn nấm hoặc cây mọc dưới nước để sinh sống.

Lê Thuỳ Dương
Sưu tầm và tổng hợp

Tiếng ta ở Mỹ

Ngôn ngữ chính thức ở Mỹ là tiếng Anh. Tuy nhiên, theo điều tra dân số năm 2007, 55,4 triệu người Mỹ lại không nói tiếng Anh trong sinh hoạt gia đình. Như vậy tăng hơn 40% so với năm 1980. Sau tiếng Anh, phổ biến nhất là tiếng Tây Ban Nha, tiếng mẹ đẻ của 34,5 người Mỹ  gốc Nam Mỹ.

Con số tuyệt đối người nói tiếng Việt chỉ là 1,4 triệu người, sau tiếng Hoa  2,5 triệu, tiếng Pháp hơn 2 triệu và tiếng Tagal  của 1,5 triệu người gốc Philippines.

Tuy nhiên, về tỷ lệ tăng số người nói tiếng Việt lại  mạnh  nhất, gấp 7 lần hơn  năm 1980, thời điểm  số người nói tiếng Việt ở Mỹ chỉ dưới 200 nghìn.

Ăn xin làm giàu

Sadegh Avali, phó giám đốc sở xã hội thị chính Teheran, thừa nhận những người hành khất ở thủ đô nước Cộng hòa Hồi giáo Iran mỗi tháng kiếm được 1.500 USD, gấp năm lần lương tối thiểu 300 USD/tháng. Chính thức thủ đô Iran có 8 triệu dân, nhưng số dân đại Teheran – kể cả các khu dân cư vệ tinh, là 14 triệu người.

H.L
Theo  Merh, ABCNews, Globo, UK Today News, Merh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá