Mexico báo động vì xe tải chở phóng xạ bị đánh cắp

TPO - Bộ Nội vụ Mexico cho biết, 5 bang của nước này đang trong tình trạng báo động sau khi một chiếc xe tải chở một container chất phóng xạ bị đánh cắp.

Năm bang ở Mexico đang trong tình trạng báo động vì xe tải chở phóng xạ bị đánh cắp
Năm bang ở Mexico đang trong tình trạng báo động vì xe tải chở phóng xạ bị đánh cắp

AFP cho hay, Cơ quan Điều phối Bảo vệ Nhân sự Quốc qua nước này vừa đưa ra báo động đối với 5 bang Queretaro, Hidalgo, Guanajuato, San Luis Potosi và Michoacan, sau khi một xe chở chất phóng xạ iridium-192 của Trung tâm Bảo dưỡng Công nghiệp ở thành phố San Juan del Rio ở bang Queretaro bị đánh cắp.

Bộ Nội vụ nước này cho biết trong một tuyên bố rằng: “Chất phóng xạ này rất nguy hiểm đối với con người nếu không được xử lý một cách an toàn và có thể gây nên tổn thương vĩnh viễn hoặc nghiêm trọng đối với người tiếp xúc với nó chỉ trong thời gian ngắn”.

Iridium-192 có thể gây bỏng, các bệnh về bức xạ, tổn thương vĩnh viễn cho người. Nếu tiếp xúc vài giờ đồng hồ có thể gây tử vong.

Các nhà chức trách đã kêu gọi bất cứ ai nhìn thấy hay nghi ngờ thấy xe chở phóng xạ này thông báo cho lực lượng chức năng ngay lập tức và tránh xa nó ngoài bán kính 30 mét.

Theo CBS, trộm cắp vật liệu phóng xạ đang ngày càng phổ biến ở Mexico, đây là vụ thứ 4 kể từ năm 2013.

Theo Independent

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá