Mexico: Bắt kẻ tình nghi vụ 49 xác chết bị chặt khúc

TPO - Cảnh sát Mexico vừa bắt giữ tên Daniel Elizondo, kẻ tình nghi trong vụ 49 người bị thảm sát, chặt đầu, chân tay và vứt xác trên một đường cao tốc.

Mexico: Bắt kẻ tình nghi vụ 49 xác chết bị chặt khúc

 > Hơn 40 thi thể bị chặt từng khúc trên đường cao tốc

Mexico: Bắt kẻ tình nghi vụ 49 xác chết bị chặt khúc - ảnh 1

Daniel Elizondo, thủ lĩnh chủ nhóm Zetas, đã bị bắt giữ tại phía bắc bang Nuevo Leon, một phát ngôn viên quân đội cho biết.

Elizondo cầm đầu các hoạt động buôn bán ma túy của nhóm Zetas tại Cadereyta, một thị trấn công nghiệp nằm ở ngoại ô Monterrey, gần nơi những xác chết được tìm thấy.

Cuộc thảm sát này được coi là tội ác ghê rợn nhất trong các cuộc chiến ma túy ở Mexico kể từ khi Tổng thống Felipe Calderon nhậm chức năm 2006 và phát động các cuộc tấn công quy mô quốc gia chống lại các băng đảng ma túy.

Hôm 13-5, cảnh sát Mexico tìm thấy 49 thi thể bị chặt thành từng khúc trên một đường cao tốc cách Monterrey 29km về hướng đông. Tất cả các thi thể đều bị mất đầu, tay và chân. Cảnh sát cho biết họ chỉ có thể nhận dạng nạn nhân bằng việc thử DNA. Một tuần sau đó, chưa có nạn nhân nào được nhận dạng, theo các nhà điều tra.

Cảnh sát nói xung quanh khu vực tìm thấy thi thể không có báo cáo về các vụ mất tích hàng loạt gần đây. Nạn nhân có thể là người di cư từ Trung hay Nam Mỹ qua Mexico và đang trên đường đến Mỹ.

Các băng đảng ma túy thường bắt cóc người di cư nước ngoài để đòi tiền chuộc và giết chết những người không trả tiền.

Nhóm Zetas còn để lại biểu tượng của mình trên hiện trường vụ án. Một đoạn băng ghi hình được đăng tải trên mạng cho thấy một người đàn ông đang kéo các túi lớn chứa xác chết từ trên một chiếc xe tải trong đêm.

Người đàn ông này để lại một lời nhắn trên một chiếc chăn với lời lẽ đe dọa lực lượng an ninh và hai băng đảng đối lập là Gulf và Sinaloa. Nội dung lời nhắn là: “Nhóm Gulf, Sinaloa, quân đội, không gì có thể thắng nổi chúng tao”.

Băng đảng Zetas do các cựu biệt kích và Joaquin "El Chapo" Guzman, tên trùm ma túy bị Cảnh sát Liên bang Sinaloa của Mexico truy nã gắt gao nhất thành lập nên.

Trong nhiều tuần qua, mâu thuẫn giữa nhóm Zetas và các nhóm khác trở nên ngày càng gay gắt trong nhiều vùng của Mexico. Hôm 9-5, 18 thi thể bị chặt đầu, chân và tay cũng được tìm thấy ở Guadalajara, thành phố lớn thứ hai của Mexico. Một tuần trước đó, người ta cũng tìm thấy thi thể của 9 người khác bị treo lơ lửng trên cầu và 14 thi thể bị chặt thành từng khúc ở Nuevo Laredo.

Kể từ khi Tổng thống Calderon lên nắm quyền năm 2006, khoảng 55.000 người đã thiệt mạng và 5.000 người mất tích trong các cuộc bạo lực liên quan đến ma túy ở Mexico.

Phan Yến
Theo Huffington Post

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng