Mexico: Cướp máy bay vì ngày 'tam cửu'?

TP - Tên không tặc đòi máy bay phải lượn bảy vòng trước khi hạ cánh vì chuyến bay này diễn ra vào ngày 9 tháng 9 năm 2009. Theo y “đây là ngày bất hạnh vì các con số 999 trên thực tế chỉ là sự đảo ngược của con số ma quỷ 666”.

Chiếc máy bay gặp nạn của hãng Aeromexico - Ảnh: CNN

Sáng 10/9 (giờ VN) hơn 104 hành khách và bảy thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Aeromexico, chuyến bay 576, đường bay Cancun - Mexico City được cảnh sát đặc nhiệm giải thoát an toàn khỏi tên không tặc người Mexico gốc Bolivia.

Sự việc xảy ra khi chiếc máy bay nói trên chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Mexico City, tên không tặc cũng là một hành khách trên máy bay, đưa ra một lon nước ngọt và nói với tiếp viên hàng không rằng đó là một quả bom. Hắn đòi phải được gặp Tổng thống Mexico Felipe Calderon, nếu không sẽ cho nổ bom.

Thông tin này được tiếp viên hàng không bí mật báo cho cơ trưởng bằng bộ đàm. Cơ trưởng liền cử phi công phụ lái trong vai cơ trưởng ra đàm phán, thuyết phục tên không tặc không manh động. Hành khách không hề biết gì về sự việc trong suốt quá trình đàm phán.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Mexico City, cơ trưởng thông báo vì lý do an ninh nên máy bay phải đỗ ở một vị trí khuất cuối đường băng. Cùng lúc, lực lượng đặc nhiệm và xe cứu hỏa, cứu thương quây xung quanh máy bay, hành khách mới biết đã có chuyện chẳng lành.

Theo danh sách hành khách, tên không tặc là Josmar Flores Pereira, 44 tuổi. Trong quá trình thương lượng với cơ trưởng, tên không tặc nói hắn là một nhà thuyết giáo “được Chúa Trời giao nhiệm vụ thông báo với Tổng thống Mexico” Felipe Calderon một thảm họa rất lớn sắp xảy ra đối với Mexico”.

Hắn đòi máy bay phải lượn bảy vòng trước khi hạ cánh vì chuyến bay này diễn ra vào ngày 9 tháng 9 năm 2009. Theo y “đây là ngày bất hạnh vì các con số 999 trên thực tế chỉ là sự đảo ngược của con số ma quỷ 666”.

Cơ trưởng nói với tên không tặc rằng nhiên liệu trên máy bay không đủ để bay bảy vòng trước khi hạ cánh vì vậy không thể làm theo yêu cầu của hắn. Trong khi đó, cơ trưởng thật trong khoang lái vẫn điều khiển cho máy bay hạ cánh xuống sân bay bình thường, sau khi đã thông báo tình trạng có không tặc với chỉ huy sân bay.

Khi máy bay đã đỗ gọn tại một nơi hẻo lánh cuối đường băng, phải mất hơn một tiếng đồng hồ thương lượng nữa, tên không tặc mới đồng ý cho những hành khách là phụ nữ và trẻ em ra khỏi máy bay.

Lợi dụng cơ hội này, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Mexico đột nhập khoang hành khách, bất ngờ quật ngã và khống chế tên không tặc. Toàn bộ hành khách và tổ lái được giải thoát an toàn.

Lục soát trên máy bay, cảnh sát không hề tìm thấy thuốc nổ, chứng tỏ lon nước ngọt mà tên không tặc dùng để dọa làm nổ tung máy bay chỉ là một quả bom dỏm.

Cảnh sát Mexico nhanh chóng xác định được danh tính và nhân thân của tên Josmar. Theo đó, y là người Bolivia nhập cư Mexico cách đây 17 năm, là một nhà truyền đạo, từng nghiện ma túy và rượu. Hồi còn cư trú ở Bolivia, Josmar từng bị tòa án nước này kết án tội cướp có vũ trang.

Trước khi cướp máy bay, y đã có mặt tại Cancun để dự một lễ hội tôn giáo. Mặc dù Josmar khai với cảnh sát rằng ngoài hắn ra còn có hai đồng bọn nữa nhưng cảnh sát Mexico nhanh chóng xác định tên này hành động một mình.

Elizabeth Melgar - vợ của Josmar - nói với các phóng viên rằng chồng mình nhiều lần đề cập việc đang chờ thông điệp từ Chúa và rất muốn gây chú ý đối với báo chí.

Có lần Josmar đã nói với vợ rằng đừng lo, nếu hắn bị cảnh sát bắt giam thì vinh quang sẽ thuộc về Chúa. Còn mẹ ruột của Josmar cho biết, cách đây một năm con trai bà đã nói đến việc muốn gặp Tổng thống Mexico Felipe Calderon.

 Đ.P
Tổng hợp 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá