Mexico: Ngăn chặn con trai Gaddafi nhập cư

TPO - Chính quyền Mexico cho biết cơ quan tình báo đã phá vỡ âm mưu lén đưa al-Saadi Gaddafi, con trai đại tá Gaddafi cùng các thành viên khác trong gia đình vào nước này.

Mexico: Ngăn chặn con trai Gaddafi nhập cư

> Cầu thủ giàu nhất lịch sử bóng đá Al-Saadi Gaddafi

Al-Saadi Gaddafi khi còn đứng đầu Liên đoàn bóng đá Lybia
Al-Saadi Gaddafi khi còn đứng đầu Liên đoàn bóng đá Lybia.
Kế hoạch tinh vi này liên quan đến hai người Mexico, một người Đan Mạch, ,một người Canada. Những người này tham gia mở tài khoản ngân hàng và mua dinh cơ ở Mexico mục đích làm nơi trú ẩn cho Saadi, theo ông Alejandro Poire, thư ký bộ nội vụ.

Theo ông Poire, kế hoạch bị cơ quan tình báo phát hiện vào đầu tháng chín. Những kẻ tình nghi đã bị bắt, quản thúc tại gia và đang bị điều tra về tội làm giả giấy tờ.

Al-Saadi Gaddafi, 38 tuổi, con trai thứ ba của ngài đại tá bị lật đổ và giết chết hiện đang bị giam lỏng ở Nigeria. Ông được chấp nhận tị nạn ở Niger tháng trước theo chương trình nhân đạo. Điều này có thể làm phức tạp thêm tình hình khi Interpol yêu cầu dẫn độ Al-saadi.

Tripoli cáo buộc Saadi tội chiếm dụng tài sản và “đe dọa vũ trang” khi ông này đứng đầu Liên đoàn bóng đá Lybia. Ông cũng dẫn đầu lực lượng dân quân và bị buộc tội chỉ đạo việc nổ súng vào dân thường trong những ngày đầu của cuộc nổi dậy dẫn đến sự sụp đổ chế độ 42 năm lãnh đạo của cha mình.

Saadi là một trong bốn thành viên trong gia đình ông Gaddafi chạy trốn khỏi Lybia trong cuộc nổi dậy. Vợ Gaddafi, bà Safia, em trai Muhammad và em gái Aisha hiện đang ở Algeria.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá