Mexico: Phát hiện côcain trong xác cá mập

TPO - Giới chức Mexico cho biết lực lượng Hải quân nước này vừa phát hiện và thu giữ hơn 1 tấn côcain được giấu trong xác của hơn 20 con cá mập đông lạnh.

Số cá mập này được vận chuyển trên một con tàu chuyên chở hàng hóa ở cảng Progreso thuộc bang Yucatan, Mexico.

Hải quân Mexico đã sử dụng các máy soi X-quang và chó đánh hơi ma túy để tìm ra côcain trong bụng cá mập đã bị đông lạnh.

Chỉ huy Hải quân Mexico Eduardo Villa cho biết, ban đầu các đối tượng trên tàu khai đó là chất bảo quản. Nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng kết luận đó là côcain.

Theo các phóng viên tại Mexico, các băng đảng tội phạm đang đẩy mạnh nhiều cách thức “sáng tạo” để vận chuyển ma túy vào Mỹ. Chúng giấu côcain trong các can bia đóng kín, trong các bức tượng hoặc đồ đạc…

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Ba, hải quân Mexico cũng tuyên bố đã phát hiện một trong những cơ sở pha chế chất ma túy methamphetamine lớn nhất từ trước tới nay nằm ở bang Sinaloa, miền bắc Mexico. Tại đây, lực lượng điều tra tìm thấy chất ephedrine dùng để sản xuất methamphetamine. Số lượng ephedrine đủ để chế ra 40,2 tấn ma túy.

Tính tới nay, hơn 2.700 người đã thiệt mạng vì bạo lực liên quan tới ma túy tại Mexico. Riêng năm ngoái, khoảng 6.300 người đã bị giết.

Trước tình hình buôn bán “cái chết trắng” diễn biến phức tạp, Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã cam kết triển khai 45.000 binh lính và cảnh sát liên bang để truy quét các băng đảng ma túy đang lộng hành tại Mexico.

Thùy Linh
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá