Mexico: Thất cử vẫn làm lễ nhậm chức tổng thống

TPO - Andres Manuel Lopez Obrador, ứng viên tổng thống Mexico bị thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 7, hôm qua đã thực hiện màn “tuyên thệ nhậm chức" ngay tại trung tâm Mexico City và tuyên bố sẽ lập một chính phủ riêng để cản trở đối thủ.

Người chủ trì "lễ nhậm chức" hôm qua là thượng nghị sĩ Rosario Ibarra cùng đảng với ông Lopez Obrador. Ông này đặt một chiếc khăn quàng biểu tượng của tổng thống gồm các sọc màu đỏ, xanh và trắng lên vai Lopez Obrador.

Sau đó ứng viên thất cử Lopez Obrador tuyên bố trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, nằm giữa trung tâm Mexico City: "Tôi tuyên thệ sẽ tôn trọng và thi hành bản hiến pháp như một tổng thống hợp pháp".

Lopez Obrador khẳng định sẽ làm mọi cách để ngăn cản chính phủ của đối thủ Felipe Calderon, người sẽ chính thức kế nhiệm Tổng thống Vicente Fox từ ngày 1/12 tới.

Lopez Obrador khẳng định mình là nạn nhân của sự gian lận bầu cử vừa qua và quan điểm này được hàng triệu cử tri Mexico ủng hộ ông tán thành. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá "lễ nhậm chức tổng thống" không chính thức vừa diễn ra là hành động thiếu thông minh và thể hiện sự vô trách nhiệm về mặt chính trị.

Theo kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico tháng 7 vừa qua, ứng viên Lopez Obrador chỉ chịu thất bại trước ứng viên Felipe Calderon của đảng Hành động quốc gia (PAN) đang cầm quyền với chênh lệch số phiếu rất ít ỏi là chưa đầy 1%.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá