Mexico: Thị trưởng Cancun bị bắt vì buôn lậu ma túy

TP - Dân chúng Mexico hôm 26-5 giật mình khi các hãng tin cho biết cảnh sát nước này vừa bắt giữ ông Gregorio Sanchez-Thị trưởng thành phố Cancun- vì bị tình nghi buôn lậu ma túy, rửa tiền, tham gia nhóm tội phạm có tổ chức.

Thị trưởng Gregorio Sanchez giữa vòng vây các nhà báo
Thị trưởng Gregorio Sanchez giữa vòng vây các nhà báo

Thị trưởng Gregorio Sanchez giữa vòng vây các nhà báo
Thị trưởng Gregorio Sanchez giữa vòng vây các nhà báo . Ảnh: sipse.com

 

Nếu những buộc tội nói trên được chứng minh là đúng, từ một Thị trưởng thành phố Cancun nổi tiếng ông Gregorio Sanchez bỗng chốc trở thành tội phạm trùm mafia.

Điều trớ trêu là Thị trưởng Gregorio Sanchez bị cảnh sát bắt giữa lúc ông đang tranh cử vào các hội đồng địa phương cấp tiểu bang. Trong cuộc bầu cử này, Gregorio Sanchez đang ứng cử vào vị trí thống đốc bang Quintana Roo ở vùng ven biển Caribe khét tiếng là nơi có nhiều hoạt động của các băng đảng mafia.

Ông Gregorio Sanchez bị bắt tại sân bay quốc tế Cancun ngay khi chiếc máy bay hành khách chở ông từ Mexico City vừa hạ cánh. Văn phòng Chánh công tố liên bang Mexico cho biết, Gregorio Sanchez bị cho là có hoạt động cung cấp thông tin và bảo kê cho băng mafia Zetas chuyên buôn lậu ma túy và băng Beltran Leyva đang hoạt động mạnh ở bang Quintana Roo.

Khi được tin Thị trưởng Cancun Gregorio Sanchez bị bắt về tội buôn lậu ma túy, đương kim Thống đốc bang Quintana Roo, ông Felix Gonzalez Cantu nói: “Tất cả chúng tôi ai cũng ngạc nhiên. Đây là điều chưa từng có”.

Ông Ricardo Najera- Phát ngôn viên của cơ quan công tố liên bang- cho biết, Thị trưởng Cancun Gregorio Sanchez đã đóng vai trò gây dựng và giúp đỡ việc buôn lậu ma túy, trực tiếp tham gia trong băng tội phạm có tổ chức và thực hiện việc rửa tiền dưới hình thức giao dịch bất hợp pháp các khoản tiền bẩn.

Việc Thị trưởng Gregorio Sanchez bị bắt đang là vấn đề tranh cãi lớn ở Mexico. Tại trang web của ông Gregorio Sanchez có đăng tải bài viết trong đó các ứng cử viên của đảng cánh tả Cách mạng Dân chủ và hai đảng nhỏ hơn nói rằng Gregorio Sanchez bị bắt là vì lý do chính trị. Website này dẫn lời ông Gregorio Sanchez nói rằng ông từng nhận được nhiều lời đe dọa trong đó có câu: “Hãy từ bỏ cuộc tranh cử nếu không chúng tao sẽ giết chết hoặc tống mày vào nhà lao”.

Thị trưởng Cancun Gregorio Sanchez là một nhà chính trị dân túy. Trong quá trình tranh cử, ông cam kết sẽ mang lại các dịch vụ tốt cho đa số dân chúng nghèo khổ ở vùng ngoại ô các khu nghỉ mát sang trọng. Một bài viết đăng tải trên mạng xã hội Twitter kêu gọi dân chúng Mexico phản đối việc bắt giữ Thị trưởng Cancun Gregorio Sanchez và hãy bỏ phiếu cho ông.

Các quan sát viên cuộc bầu cử địa phương ở Mexico đã bày tỏ lo ngại rằng giới buôn bán ma túy có thể đã thâm nhập được đời sống chính trị và đang kiểm soát cuộc bầu cử địa phương dự định sẽ được tổ chức ngày 4-7 tới tại 10 bang của Mexico.

Đ.P

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá