Mexico: Thống đốc bang từ chức sau vụ 43 sinh viên mất tích

TPO - Ngày 23/10, Thống đốc bang Guerrero của Mexico, Angel Aguirre đã chính thức đệ đơn xin từ chức lên nghị viện bang này do sức ép sau vụ 43 sinh viên mất tích từ ngày 26/9 vừa qua tại thành phố Iguala.

Thống đốc bang Guerrero, Angel Aguirre
Thống đốc bang Guerrero, Angel Aguirre

“Căn cứ Điều 84 của Hiến pháp bang Guerrero, tôi đệ đơn từ chức để nhận trách nhiệm với cương vị là thống đốc bang. Tôi xin cảm ơn tất cả những người luôn tin tưởng và ủng hộ tôi”, ông Aguirre viết trên tài khoản Twitter chính thức của mình. 

Ông Angel Aguirre (58 tuổi) thuộc Đảng Cách mạng Dân chủ đối lập (PRD), nhậm chức thống đốc bang Guerrero từ năm 2011 và bắt đầu nhiệm kì 6 năm của mình.

Tuy nhiên, ông đã buộc phải đi đến quyết định từ chức sau khi nhiều sinh viên, trí thức và nhân dân nói chung tại bang Guerrero và nhiều thành phố trên lãnh thổ Mexico liên tục tuần hành, biểu tình, đòi chính phủ liên bang can thiệp làm rõ nguyên nhân vụ sinh viên mất tích.

43 sinh viên một trường sư phạm đến từ Ayotzinapa đã mất tích từ hôm 26/9 sau một vụ đụng độ với cảnh sát địa phương và nhóm tội phạm Gerroros Unidos ở thành phố Iguala, bang Guerrero, miền nam Mexico.

34 người liên quan vụ việc (phần lớn là cảnh sát địa phương) đã bị bắt giữ. Hiện, nguyên nhân việc các sinh viên mất tích vẫn chưa được làm rõ.

Vợ chồng thị trưởng Iguala Jose Luis Abarca Velazquez cùng người đứng đầu cảnh sát được cho là có mối quan hệ với băng nhóm tội phạm trên, đã bỏ trốn sau khi vụ việc xảy ra.

NYtimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá